CHÙA NÔM HƯNG YÊN

  -  

Chùa Nôm Hưng Yên

Được coi là biểu tượng của ” phố hiến ngàn năm” cùng với lối loài kiến trúc truyền thống trường tồn thuộc thời gian, chùa Nôm Hưng Yên lưu lại giữ hàng trăm pho tượng bằng đất sét được bảo tồn hàng trăm năm.

Bạn đang xem: Chùa nôm hưng yên

Bài viết dưới đây hỗ trợ một số thông tin về chùa Nôm Hưng Yên, hy vọng sẽ bổ ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

*
Quân Đỗ

Chùa Nôm sinh sống đâu?

Chùa Nôm giỏi được gọi là Linh thông cổ tự đã có từ rất mất thời gian đời. Chùa bên trong quần thể di tích làng Nôm, làng mạc Đại Đồng, huyện Văn Lâm, thức giấc Hưng Yên. Google Maps

Đường đi miếu Nôm Hưng Yên

Nằm cách thủ đô tp hà nội khoảng chừng 30km về phía Đông, việc dịch rời đến chùa sẽ mất khoảng chừng 30 mang đến 40 phút. 

Đối với phương tiện cá nhân, trường đoản cú trung vai trung phong Hà Nội, bạn dịch chuyển theo hướng mong Vĩnh Tuy.

Sau khi đi hết mong Vĩnh Tuy, bạn liên tục rẽ phải đi xuống đường Cổ Linh, đi khoảng tầm 800m rồi rẽ trái sang hướng Thạch Bàn.

*
Hình ảnh chùa Nôm Văn Lâm Hưng yên ổn (An Bình)

Cuối cùng, bạn dịch chuyển dọc theo mặt đường 5 (hướng xuống Hải Phòng), đi khoảng tầm 10km thì rẽ trái vào khoanh vùng đường 338 (thuộc thị xã Văn Lâm – Hưng Yên), đi thêm 3km nữa là tới được chùa.

Với xe pháo bus, bạn cũng có thể di gửi tới miếu theo đường xe số 40B, con đường bus 208 hoặc tuyến 209 và đề xuất hỏi phụ xe pháo về điểm dừng, tránh bài toán đi quá đà.

Giới thiệu về miếu Nôm

Lịch sử

Không ai còn lưu giữ chùa bước đầu được xây dựng từ năm nào, bạn dân địa phương chỉ ước đạt chùa khoảng tầm hơn 500 năm tuổi. Trên nhì tấm bia to còn cất giữ tại phía trên thì chùa đã được xây dựng lại vào thời điểm năm 1680.

Cho đến gần cuối năm 1998, sư Huệ thuộc với chính quyền cùng tín đồ dân địa phương của vị trí đây vẫn cùng phổ biến tay và góp sức để thi công lại chùa.

Dù mới được chế tạo lại khoảng 20 chục năm, hoàn thành chùa vẫn được xây dừng theo lối kiến trúc xưa. Trong thời điểm tháng 2, năm 1994 chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên đã có Bộ văn hóa truyền thống thông tin ghi nhận “Di tích lịch sử hào hùng văn hóa”.

Xem thêm: Thịt Luộc Chấm Mắm Tôm - Cách Làm Món Thịt Luộc Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

*
Nga Nguyễn

Thuyết minh về chùa Nôm: loài kiến trúc

Hệ thống tượng Phật

Chùa Nôm mang loại chảy của phong cách xây dựng thuần Việt, đậm đường nét hồn tự Lâm Tế, theo mẫu mã chữ “Đinh” mang ý nghĩa kiên định, kiên cố. Lân cận đó, miếu còn bảo quản được rất nhiều tượng cổ được làm bằng đồng. Được hâm mộ nhất là tượng tiên phật Tổ Như Lai, tượng Cửu Long Phật Đản khôn cùng đẹp với tinh xảo.

Ước tính trong chùa có khoảng 122 pho tượng cổ bằng đất nung có tuổi đời hàng trăm ngàn năm. Một vài tượng nổi bật như: A Di Đà, Phật bà, Tam thánh, Tam thế, chén bát bộ kim cương, Thập chén bát la hán,…

Ngoài ra, trong miếu còn các tượng diễn tả sự trưởng thành và cứng cáp của đức Phật. Bức tối đa khoảng 3m được tạo thành công phu, bày vẽ trong gian cúng linh thiêng.


*

Còn có những bức tượng được đặt ở ở nhị lối hành lang. Đó là tượng bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, tượng Tuyết Sơn,… những pho tượng có hình dáng, bốn thế, màu sắc sắc, kích cỡ đa dạng, phong phú trông khá bắt mắt.

*
Thu Nguyễn

Kiến trúc cổ kính

Chùa Nôm mang nét xin xắn cổ kính, rêu phong hiện hữu ở từng khuôn khổ kiến trúc. Các họa ngày tiết trang trí bên trên công trình thường rất tinh tế, công trạng thể thiện sự nhiệt độ huyết của những nghệ nhân. Ngôi chùa được nằm phía sau những cây cổ thụ bự với niên sử lâu đời.

Trước lúc đến được miếu Nôm du khách sẽ phải di chuyển trên cây cầu đá 9 nhịp với niên đại 200 năm in bóng bên dưới sông Nguyệt Đức. Qua mong là cổng tam quan, cổng được làm bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ vảy cá khiến cho nét cổ kính, truyền thống lâu đời của những ngôi chùa xưa ngơi nghỉ đồng bằng Bắc Bộ. Kế tiếp là mang đến lầu chuông, lầu trống ở ở hai bên đối xứng nhau.

Từ chủ yếu điện ra mặt ngoài, các bạn sẽ nhìn thấy một hồ nước khá lớn, sinh sống giữa tất cả một con kiến trúc hệt nhau như một đóa sen sẽ là lầu quan lại Âm.

Ngoài ra, tại miếu Nôm còn tồn tại khu vườn mộ bằng đá ong. Đặc biệt đây là nơi riêng biệt trong chùa còn giữ giàng được hình hài thuở sơ khai.

*
Ahn Pahm

Chùa Nôm Hưng yên ổn thờ ai?

Cũng như với tất cả những ngôi chùa khác trên Việt Nam, miếu Nôm có ban chính là nơi cúng Đức Phật. Không tính ra, vào khuôn viên chùa cũng có thể có các ban thờ gần như vị thần linh khác như: Đức Ông, thánh mẫu,…

Vào các dịp nghỉ lễ lớn trong thời gian như: Đại lễ phật đản, lễ Vu Lan,… miếu thường có không ít hoạt động ý nghĩa như: Thả cá phóng sinh, nghe các sư thầy thuyết giảng,…. Giúp fan dân làm rõ được những giá trị cao đẹp của Phật giáo.

Xem thêm: Top 11 Quán Cafe Đẹp Thủ Đức Sài Gòn Bạn Không Thể Bỏ Qua, 5 Quán Cafe Đẹp Ở Thủ Đức Nhất Định Phải Ghé

Trụ trì miếu Nôm Hưng yên Văn Lâm Hưng Yên

Những chú ý khi mang đến chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên

Chùa là nơi rất linh nên lúc tới đây bạn tránh việc ăn mặc những xiêm y quá màu mè với gây làm phản cảm làm mất đi đi tính chỉnh tề vốn bao gồm của chùa.Đến chùa, chúng ta nên thành trung ương cầu bình yên và tận hưởng vẻ rất đẹp an lạc, rất linh thay bởi vì mải mê chụp ảnh.Không tùy ý đụng, va hay lấy bất cứ đồ đồ nào trong chùa khi không được sự chất nhận được của đơn vị chùa.Không dẫm sút lên cây cối, hoa cỏ hay bàn và ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi giải pháp để kiêng làm ô nhiễm và độc hại môi trường.Nên xin phép trước cùng với ban cai quản nhà miếu để được sự đồng ý nếu mong muốn quay phim, chụp hình.

__

Du khách gồm thể tìm hiểu thêm các thông tin tại:

Website ưng thuận của di sản Tràng An: https://parkdiamondhotel.vn/

Chia sẻ những album đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan