Chùa Một Cột Thủ Đức

  -  

Nam Thiên độc nhất vô nhị Trụ - ngôi miếu Một Cột khét tiếng trời nam tọa lạc trên tuyến đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức, TP.HCM) là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc ở TP.HCM.


Được nhận xét là trong những công trình phong cách thiết kế Phật giáo độc đáo hàng đầu của đất Sài Gòn, chùa Nam Thiên tốt nhất Trụ (100, Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức) có cách gọi khác bằng dòng tên rất gần gũi là miếu Một Cột. Một phiên bạn dạng độc tuyệt nhất vô nhị của Diên Hựu từ bỏ ở hà nội thủ đô được dựng lên làm việc xứ sở phương Nam nhằm mục tiêu vẽ lại một thoáng lịch sử dân tộc trong giấc mơ của Vua Lý Thái Tông, ngôi chùa được dựng lên với hình dáng của một đài sen vươn lên trẻ trung và tràn trề sức khỏe giữa lòng hồ nước sen.

Bạn đang xem: Chùa một cột thủ đức

Nằm trên tuyến đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM, phái mạnh Thiên độc nhất vô nhị Trụ hay chùa Một Cột Thủ Đức là trong số những ngôi chùa bao gồm kiến trúc độc đáo nhất dùng Gòn.

Bảo An Thiền trường đoản cú - Ngôi miếu sở hữu phong cách thiết kế chùa Việt xưa

Nam Thiên độc nhất Trụ vì Hòa thượng thích Trí Dũng (quê Ninh Bình) xây dựng vào năm 1958. Miếu được xây dựng phỏng theo kiến trúc của miếu Một Cột sinh hoạt Hà Nội, tự rui kèo, xuyên, mái ngói... đến những đường nét hoa văn bài bác trí cũng như cách bố trí thờ phượng nhưng khác hẳn về hóa học liệu. Miếu Nam Thiên nhất Trụ được làm bằng bê tông, cốt thép, còn chùa ở Hà Nội được thiết kế từ gỗ lim. Chùa Một Cột trong nam giới cũng thấp và nhỏ hơn ở miếu ở Hà Nội.

Trên khía cạnh hồ, phái nam Thiên duy nhất Trụ mang hình dáng như một búp sen khủng vươn lên với đều đường đường nét hoa văn hết sức tinh tế. Quanh chùa là hồ nước hình vuông mang tên hồ Long Nhãn (hồ đôi mắt rồng).

Được Hòa thượng say mê Trí Dũng mang lại dựng vào thời điểm năm 1958, ngôi chùa này danh tiếng vì hầu hết nét con kiến trúc tương tự như với chùa Một Cột sinh sống Hà Nội.

Tâm điểm của phái mạnh Thiên tốt nhất Trụ là ngôi miếu một cột nằm giữa lòng hồ Long Nhãn (Mắt Rồng) phía đằng sau cổng tam quan với diện tích s mặt nước khoảng hơn 600m2.

Hai vị Hộ pháp khuyến thiện trừng ác trong những ngôi chùa Việt

Nhìn từ bỏ cổng tam quan, nam Thiên độc nhất vô nhị Trụ được xây dựng nằm trong lòng lòng hồ Long Nhãn, với diện tích mặt hồ khoảng chừng hơn 600m2. Bên dưới là hồ hết đóa hoa sen vươn lên khỏi phương diện nước, hồng tươi cùng thơm ngát. Những bè lũ cá chép nhởn dơ bẩn bơi lội trong ko khí im tĩnh của cảnh chùa.

Ngôi miếu một cột được bỏ lên một cột cao khoảng 12 mét, đúc trường tồn bằng xi-măng cốt thép.

Với khuôn viên rộng khoảng 1ha, chùa có không ít pho tượng khủng như: tượng ông phật Di-đà, ông phật Thích-ca, ông phật Di-lặc, tượng Bồ-tát quan lại Âm...Ngoài ra, khuôn viên miếu cũng có nhiều cây xanh cổ thụ bịt bóng mát.

Mái miếu lợp ngói uốn cong như miếu Một Cột Hà Nội, nhưng mà thấp và nhỏ hơn.

Ngôi miếu mang đậm vết ấn văn hóa Việt Nam này vẫn được tạo ra dựa trên cục bộ kiến trúc của miếu Một Cột miền Bắc. Bạn sẽ nhìn thấy phần mái ngói, rui kèo, xuyên, chính, … cho tới các hoa văn chạm trổ tương tự như cách sắp xếp thờ phượng.

Bàn thờ bên trong chùa một cột.

Tôn tượng Đức Phật yêu thích Ca trong khuôn viên chùa.

Xem thêm: Bảng Giá Phòng Khách Sạn Hòa Bình Hà Nam 2 Sao Giá Rẻ, Khách Sạn Hòa Bình Hà Nam


Phía sau miếu một cột là những công trình không giống của phái mạnh Thiên độc nhất vô nhị Trụ như chánh điện, nhà Tú Ân, giảng đường, nhà lưu niệm…

Giá trị văn hóa nghệ thuật chùa Việt

Phía sau phái nam Thiên độc nhất Trụ là chánh điện được trang trí tôn nghiêm cùng với kết cấu ba gian, gian giữa thờ Đức mê thích Ca Mâu Ni Phật, hai gian bên thờ Đức Quán ráng Âm ý trung nhân Tát với Đức Địa Tạng người tình Tát. Sau chánh năng lượng điện là nhà lưu niệm Hòa thượng say mê Trí Dũng, bảo tháp nam giới Thiên.

Chùa một cột miền

Đặc biệt lúc đến đây mọi người sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Đức Địa Tạng bồ Tát đúc bởi 61kg sắt kẽm kim loại quý, tượng Phật A Di Đà trang bị sộ, tượng Phật yêu thích Ca ngồi thiền dưới cội ý trung nhân đề.

Tôn tượng Địa Tạng vương bồ tát vào chùa.

Các hạng mục của phái nam Thiên tốt nhất Trụ có đậm nét con kiến trúc truyền thống cuội nguồn của chùa ở miền Bắc.

Tôn tượng Quán vắt Âm người thương Tát.

Theo sử sách: miếu Diên Hựu hay miếu Một Cột ngơi nghỉ Thăng Long được vua Lý Thái Tông cho tiến hành khởi công xây dựng vào năm 1049 để hằng năm xuân thu nhị kỳ, bên vua ra đó nguyện cầu cho quốc thái dân an.

Cầu thang lên chùa.

Được thiết kế sau ngay sát 1.000 năm, chùa Một Cột Thủ Đức vừa là một trong công trình vai trung phong linh độc đáo, vừa là lời kể nhở những thế hệ mai sau hướng về cội nguồn.

Trần mái chùa.

Tôn tượng Phật Di Lặc.


HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, shop chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục và đào tạo Phật giáo philợi nhuận. Khả năng duy trì và không ngừng mở rộng dự án của công ty chúng tôi hoàn toàn nhờ vào vàosự cung cấp của bạn. Nếu thấy tư liệu của cửa hàng chúng tôi hữu ích, hãy lưu ý đến quyên gópmột lần hoặc hàng tháng.

Xem thêm: Ga Bình Thuận Cách Mũi Né Bao Xa, Ga Bình Thuận


*

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ bảo trì Cổng tin tức Phật giáo Việt Nam)


“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp công ty chúng tôi làm xuất sắc phậnsự của chính mình mà còn tăng thêm mãnh liệt tích điện sự thiện trọng điểm của chính các bạn tớicộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, trưởng phòng ban Biên tập).