Chùa Giác Lâm Tân Bình

  -  

Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi miếu cổ tuyệt nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở khu vực miền nam Việt nam .Chùa trưng bày tại số 565 mặt đường Lạc Long Quân, ở trong phường 10, quận Tân Bình, tp Hồ Chí Minh, và đã được Bộ Văn hóa- thông tin công nhấn là di tích lịch sử dân tộc – văn hóa tổ quốc của Việt Nam năm 1988. Hãy cùng parkdiamondhotel.vn tới thăm nơi đây để tìm sự thanh tịnh, an toàn nơi không gian tâm linh cổ xưa này nhé!


chùa Gíac Lâm 300 tuổi

chùa Gíac Lâm 300 tuổi (Ảnh st)


Lịch sử ngồi chùa

Chùa được cư sĩ Lý Thụy Long, fan Minh Hương, quyên tiền xuất bản vào ngày xuân năm gần kề Tý (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ban đầu chùa mang tên là Sơn Can (sơn là núi, cang là lô nông), về sau nói một cách khác là Cẩm Sơn bởi chùa nơi trưng bày trên đụn Cẩm Sơn.

Bạn đang xem: Chùa giác lâm tân bình

Ngoài ra, miếu còn có tên là Cẩm Đệm do cư sĩ Thụy Long mang tên riêng là Cẩm, chuyên nghề đan đệm bán, fan địa phương call là ông Cẩm Đệm.


chùa giác lâm

(Ảnh st)


Vào năm 1774, Thiền sư Phật Ý-Linh Nhạc (trụ trì chùa Từ Ân) đã cử đệ tử của bản thân mình là Thiền sư Tổ Tông-Viên quang đãng (gọi tắt là Viên Quang) về trụ trì chùa, đồng thời thay tên chùa thành Giác Lâm.


bảng xếp hạng di tích lịch sử dân tộc văn hóa miếu giác lâm

bảng xếp hạng di tích lịch sử hào hùng văn hóa miếu giác lâm


Dưới thời thiền sư Viên Quang, miếu Giác Lâm biến một trung tâm đào tạo về gớm điển, giới luật đầu tiên cho chư tăng ở Gia Định và cả phái mạnh Bộ. Đến năm 1873, bên dưới sự trụ trì của Thiền sư Minh Khiêm, chùa còn là nơi in ấn, coppy kinh sách, khắc bản gỗ kinh, chế độ và diễn Nôm một số trong những sách Phật giáo.


chùa Gíac Lâm

chùa Giác Lâm (Ảnh st)


Kiến trúc chùa Giác Lâm

Chùa sẽ được trùng tu lớn cha lần vào năm 1798–1804., năm 1906–1909 và đầu xuân năm mới 1999, chùa xong xuôi đợt trùng tu lần thứ ba.

Xem thêm: Du Lịch Đồng Tháp Tự Túc: Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Tháp Từ A Đến Z


Chùa Gíac Lâm

(Ảnh st)


Chùa Giác Lâm bây giờ có lối phong cách thiết kế chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang gắn liền nhau (không kể các nhà phụ):

chính điện. Giảng đường. đơn vị trai (còn hotline là bên Ông Giám).

Chùa nguyên thủy không tồn tại cổng tam quan (cổng tam quan mới chỉ được xây dựng vào khoảng thời gian 1955). Nhì cổng tam quan hiện giờ sát mặt đường Lạc Long Quân, luân chuyển mặt về hướng Nam. Phía hai bên cột trụ tam quan cũ bao gồm câu đối bằng chữ Hán.


Kết cấu kiến trúc của chùa là hai nếp công ty tứ trụ sắp xếp theo hình dáng trùng thềm điệp ốc. Mái chùa gồm 4 vạt và những sống mái đều thẳng. Năm 2007, bắt đầu khởi công xây dựng quần thể giảng con đường và tăng xá (phía bên nên chùa – theo hướng nhìn từ trong ra).

Xem thêm: Du Lịch Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Du Lịch Đồng Văn


Khu Tam Bảo bao hàm chánh điện, trai mặt đường và giảng đường, bố cục trên một mặt phẳng hình chữ nhật, chiều rộng 22m, chiều nhiều năm 65m, xây trên nền cao khoảng chừng 1m so với vườn chùa. Trước chánh điện gồm sân hình chữ nhật, ngang 20m, rộng lớn 10m.