Chùa Giác Lâm Quận Tân Bình

  -  

Sài Gòn từ rất lâu đang trở thành một trung chân tình phố sống động tuyệt nhất, đông đảo tốt nhất cùng có khá nhiều điểm đến nổi tiếng thu hút thu bán chạy du lịch. Trong đó, chúng ta có thể kể tới cvào hùa Giác Lâm. trong những ngôi ca tòng cổ điển tốt nhất TP Sài Gòn, có những không giyên tâm linch cùng với kiến trúc độc đáo.

Bạn đang xem: Chùa giác lâm quận tân bình


Sài Gòn từ tương đối lâu đang trở thành một trung tâm thành phố nhộn nhịp tốt nhất, đông nghịt độc nhất và có khá nhiều điểm đến lựa chọn khét tiếng thu hút thu cháy khách phượt. Trong số đó, bạn cũng có thể kể tới chùa Giác Lâm. Một trong những ngôi cvào hùa truyền thống độc nhất TP Sài Gòn, mang các không gian tâm linc cùng với phong cách thiết kế độc đáo.


*

Cvào hùa Giác Lâm là ngôi cvào hùa cổ xưa hình cho phong cách xây dựng chùa sinh sống miền Nam toàn quốc. Đây đó là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông.Ca tòng trưng bày trên số 565 con đường Lạc Long Quân, thuộc phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, và được Sở Văn uống hóa - Thông tin thừa nhận là di tích lịch sử dân tộc – văn hóa quốc gia của cả nước năm 1988.


Là một trong số những ngôi chùa cổ độc nhất trên TP Sài Gòn. Cvào hùa Giác Lâm là một trong những địa điểm ái mộ của khác nước ngoài khi đến với Tp.HCM. Trong thời điểm này, ca dua Giác Lâm được coi như như thể ngôi Tổ đình của dòng Lâm Tế ở miền Nam nước ta.

Để mang lại được ca tòng Giác Lâm bạn có thể lựa chọn không ít phương tiện đi lại dịch rời như: ô tô, xe cộ đồ vật tuyệt xe bus. quý khách hàng phải đi bằng xe buýt để tiết kiệm ngân sách chi phí cùng với con đường xe số 38, khởi đầu từ ngôi trường trung học cơ sở Vân Đồn (tại 243 Hoàng Diệu, phường 8, quận 4, TPhường.HCM).

Điện thoại: 028 3865 3933

Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00 hằng ngày.

Nếu có cơ hội cho cùng với TP Sài Gòn thì nhất thiết bạn nên ghé thăm ca tòng Giác Lâm nhé! Đây chắc chắn rằng đã là 1 trong những yêu cầu độc đáo, có lợi dành cho chính mình.


3. Lịch sử ca dua Giác Lâm


Kiến trúc cvào hùa Giác Lâm được coi là tiêu biểu vượt trội đến lối kiến trúc của các chùa Nam Bộ. Hàng năm vào các lúc lễ mập, ca dua Giác Lâm đón hàng chục ngàn khách hàng thập phương thơm cùng khách nước ngoài đến dâng hương, cầu an toàn và tham quan du lịch.

Cvào hùa được cư sĩ Lý Thụy Long, fan Minh Hương, quyên ổn tiền tạo ra vào ngày xuân năm Giáp Tý (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ban đầu cvào hùa mang tên là Sơn Can (tô là núi, cang là đụn nông), sau đây nói một cách khác là Cđộ ẩm Sơn vì ca tòng tọa lạc bên trên đống Cđộ ẩm Sơn.

Ngoài ra, chùa Giác Lâm hiện nay còn mang tên khác là Cđộ ẩm Đệm vị cư sĩ Thụy Long mang tên riêng biệt là Cđộ ẩm, siêng nghề đan đệm phân phối, bạn địa pmùi hương Hotline là ông Cđộ ẩm Đệm.


*

Ca tòng Giác Lâm

Vào khoảng năm 1774, Thiền hậu sư Phật Ý- Linch Nhạc (trụ trì ca dua Từ n) đang cử đồ đệ của mình là Thiền đức sư Tổ Tông - Viên Quang (gọi tắt là Viên Quang) về tiếp quản ngại ngôi ca dua. Lúc này, ông đã thay tên ca tòng là cvào hùa Giác Lâm.

Dưới thời tnhân từ sư Viên Quang, cvào hùa Giác Lâm biến hóa một trung vai trung phong huấn luyện và giảng dạy về bom tấn, giới phương tiện đầu tiên mang đến chỏng tăng ngơi nghỉ Gia Định và cả Nam Bộ. Đến năm 1873, dưới sự trụ trì của Thiền hậu sư Minc Khiêm, chùa còn là một chỗ in ấn, xào luộc tởm sách, tương khắc bạn dạng gỗ gớm, lao lý cùng diễn Nôm một vài sách Phật giáo.

Từ Khi thành lập và hoạt động đến nay ca tòng Giác Lâm đã trải qua tám hoánh trụ trụ trì. Viện nhà chùa hiện thời là Thượng tọa Thích Huệ Trung, trụ trì là Đại đức Thích Từ Tánh, phó trụ trì là Đại đức Thích Từ Trí.


4. Kiến trúc cvào hùa Giác Lâm


Từ lúc chế tạo đến thời điểm này ca dua Giác Lâm đã có được tu bổ nhiều lần, tuy vậy lần đại trùng tu mang tính chất quy mô là vào thời điểm năm 1798 – 1804 bên dưới thời Tnhân hậu sư Viên Quang trụ trì. Lần đại duy tu thiết bị nhì bởi những Thiền đức sư Nlỗi Lợi, Nlỗi Phòng, Hồng Hưng tổ chức vào thời điểm năm 1908 – 1909. Lúc bấy giờ, phong cách thiết kế của ngôi ca tòng vẫn mang rõ dấu ấn của dịp tu bổ này.

Sau này, ca tòng gồm gây ra cùng sửa thêm. Tiêu biểu là năm 1939 – 1945, cvào hùa xây thêm vòng tường rào. Năm 1955 ca tòng xây cổng tam quan tiền. Sau Khi giành được hòa bình, miền Nam được giải pchờ thống độc nhất nước nhà năm 1975, ca dua được lợp lại ngói, lót gạch men nghỉ ngơi sảnh trước chánh điện.

Xem thêm: Những Nét Đặc Sắc Trong Văn Hóa Tây Ban Nha Vô Cùng Phong Phú

Chùa Giác Lâm hiện giờ gồm lối phong cách xây dựng chữ Tam gồm tía dãy đơn vị ngang gắn liền nhau không nói các bên phú gồm:

Chính năng lượng điện.

Giảng mặt đường.

Nhà trai (tốt có cách gọi khác là nhà ông Giám).Chính năng lượng điện Chùa Giác Lâm

Ca tòng nguyên ổn thủy không có cổng tam quan tiền. Mãi cho tới năm 1955,cổng tam quan mới được xây dừng. Kết cấu kiến trúc của cvào hùa là nhì nếp nhà tđọng trụ sắp xếp theo phong cách trập trùng ốc. Mái cvào hùa bao gồm 4 vạt và các trống mái hầu hết trực tiếp. Bên vào năng lượng điện tương đối rộng với sâu, bao gồm 56 cột to lớn, bên trên mỗi cột bao gồm chạm tương khắc câu đối, thiếp đáp kim cương công tích.

Giữa những sản phẩm cột là các cửa ngõ võng, cũng khá được tức hiếp tiến thưởng, va trổ các vấn đề trang trí truyền thống lâu đời nhỏng tứ linc, tđọng quý, hoa điểu,…Năm 2007, khai công xây cất khu vực giảng mặt đường với tăng xá.

Khu Tam Bảo bao gồm chánh điện, trai đường với giảng mặt đường, bố cục tổng quan trên một mặt bằng hình chữ nhật. Có chiều rộng 22m, chiều nhiều năm 65m, xây trên nền cao khoảng tầm 1m so với vườn cửa chùa. Trước chánh điện gồm Sảnh hình chữ nhật, ngang 20m, rộng lớn 10m.


*

Giảng con đường Ca dua Giáp Lâm

Phía trước bao gồm điện thờ những tượng A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc; hai bàn thờ hai bên bao gồm tượng Quan Thế Âm, Đại Thế Chí. Điện phật tổ oai nghiêm, có ba bàn được bố trí theo thiết bị từ bỏ trong cao ngoài thấp dần: Bàn Di Đà, bàn Hội Đồng, bàn Tam Bảo.

Bàn Di Đà tôn trí tượng Di Đà Tam Tôn (tính theo hàng ngang : đức Phật A Di Đà lớn sinh hoạt gian thân, gian phía 2 bên là Bồ tát Quán Thế Âm cùng Bồ tát Đại Thế Chí). Còn tượng thờ Tam Thế Phật đặt theo mặt hàng dọc : tượng Phật A Di Đà - Thích Ca Tam Tôn, 2 bên tất cả tượng Ca Diếp, A Nan và Di Lặc. Hai mặt tòa Cửu Long với tượng Thích Ca Đản sanh tất cả nhị vị Hộ Pháp. Trên bàn thờ Hội đồng tất cả tượng Phạm Thiên (Ngọc Hoàng), Nam Tào, Bắc Đẩu.

Đó là sự kết hợp giữa nhị bộ tượng Di Đà Tam Tôn cùng Thích Ca Tam Tôn. Hai bên vách chánh năng lượng điện đặt thờ tượng Thập chén La Hán, Thập Điện Minh Vương, Địa Tạng, Bồ Đề Đạt Ma, Long Vương, Quan Thánh.

Ở vùng phía đằng sau bao gồm điện là bàn thờ tổ tiên Tổ, thờ những vị hòa thượng sẽ trụ trì tại ca tòng Giác Lâm. Đối diện với bàn thờ tổ tiên Tổ là các bàn thờ:

Phật Chuẩn Đề

Phật A Di Đà

Bàn thờ Thập Điện Vương


*

Thời gian này đang trong thời kỳ nội chiến kháng Mỹ được sử dụng làm cho đại lý phục vụ hầu cần, nuôi chứa cán cỗ, làm công tác do thám nội thành của thành phố.

Phía trước của chùa Giác Lâm là bảo tháp Xá Lợi Phật. Năm 1970 bảo tháp được bắt đầu khởi công tạo ra nhưng lại tiếp nối bị trì trệ dần. Mãi cho năm 1993 mới liên tục tạo ra.Vào năm 1994, Bảo tháp Xá Lợi Phật kết thúc. Ngọn tháp cao 7 tầng tất cả hình lục giác, cùng với chiều cao 32,70m và mặc tích rộng 600mét vuông, khía cạnh hướng phía Bắc.

Tầng bên dưới cùng của bảo tháp đặt bàn thờ cúng tượng Di Đà Tam Tôn, những tầng tiếp theo đặt thờ các tượng Phật, Bồ tát nhỏng đức Phật Thích Ca, đức Phật Dược Sư, Bồ tát Quan Thế m,… Tầng bên trên cùng trang trí chùm đèn Cửu Long, thân là tháp Xá lợi đức Phật Thích Ca.

Cvào hùa Giác Lâm bao gồm bố khu vực tháp chiêu mộ. Một khu tháp mộ trước cvào hùa chủ yếu, gồm 3 tháp chiêu tập. Khu tháp tuyển mộ nằm cạnh sát cần đường vào ca tòng, tất cả 33 tháp mộ, được xuất bản vào đầu thế kỷ XX. Khu tháp Tổ nằm sau miếu Linc Sơn Thánh mẫu mã, bao gồm 8 tháp tuyển mộ các thiền lành sư trụ trì ca dua. Dường như, còn tồn tại thêm 3 tháp mộ những Hòa thượng làm việc các ca tòng không giống, được xuất bản vào khoảng đầu thế kỷ XIX cùng cụ kỷ XX.


Trong ca dua hiện nay gồm 119 pho tượng. Trong số đó tất cả 113 pho tượng cổ với nhiều làm từ chất liệu không giống nhau như: mộc, đồng, xi-măng, thạch cao. Với các pho tượng khét tiếng là pho tượng Thích Ca được làm bằng gỗ, tượng cổ độc nhất sinh hoạt chùa; tòa Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinc bằng đồng; nhị bộ tượng Thập chén bát La Hán; bộ tượng Ngũ Hiền (đức Phật với bốn vị Bồ tát) …

Dường như, trong ca tòng còn giữ giàng nhiều công trình xây dựng va tương khắc mộc mang các cực hiếm lịch sử, văn hóa truyền thống với thẩm mỹ và nghệ thuật như: 23 bao đụng lông; 23 bức hoành phi; 86 câu đối vàng công sức với 46 bàn thờ tổ tiên với những pháp khí, trang bị thờ.

Xem thêm: Xem Phim Vì Sao Đưa Anh Tới Tập 17 Vietsub, Vì Sao Đưa Anh Tới Tập 17 Xem

Điểm đặc sắc vào bài toán trang trí ngôi cvào hùa là ca tòng vẫn áp dụng 7.454 đĩa kiểu cẩn dọc theo hai mặt tường của Tây con đường, năng lượng điện Phật, tháp Tổ, nóc mái v.v…Hầu hết những đĩa giao diện tô điểm tất cả xuất phát trường đoản cú những đại lý gnhỏ xíu nghỉ ngơi Lái Thiêu, Bình Dương.