Chế Biến Món Cà Tím

  -  

SKĐS - Cà tím có nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn: nướng, xào, bung…. Mặc dù nhiên, trong cà tím có chứa một số chất có thể gây ngộ độc lúc ăn. Vì vậy cần có những nguyên tắc lúc nấu và ăn với liều lượng để tránh ngộ độc.


NỘI DUNG:

Dưới đấy là thông tin có lợi của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa đi khám và hỗ trợ tư vấn dinh chăm sóc - Viện Dinh dưỡng đất nước về chức năng của cà tím, cách bào chế cà tím cùng liều lượng ăn uống món cà tím.

Bạn đang xem: Chế biến món cà tím



TS.BS Nguyễn Trọng Hưng.

Trong yếu tố của cà tím có: 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid.

Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu hoàng 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Những vitatmin B1, B12, PP hết sức ít, nhiều chất nhầy.

1. Lưu ý khi chế tao và ăn uống cà tím

Không ăn quá nhiều

Trong cà tím gồm chứa solanine, có chức năng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng hóa học này cũng có công dụng kích đam mê lên những trung trung khu hô hấp, tạo mê. Lúc ăn rất nhiều cà tím có thể gây độc solanine. Vày vậy, không nên uống nước ép cà tím rất dễ xảy ra ngộ độc khi cà không được nấu chín.

Nếu ăn quá nhiều cà tím đã được nấu chín cũng vẫn có thể bị ngộ độc solanine. Bởi kĩ năng hòa rã trong nước của solanine không xứng đáng kể đề nghị khi đun sôi không hủy diệt được hóa học này. Để làm bớt nồng độ của solanine, khi chế biến cho thêm chút giấm sẽ can hệ sự phân hủy của solanine.

Trong cà tím còn đựng một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại rau củ như thế nào với nồng độ 0,01mg/100g. Để kiêng độc, tránh việc ăn cà tím thừa 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g bằng cách nấu các món ăn dễ dàng để ăn cùng cơm.



Nên dìm cà tím qua nước pha muối, sau đó rửa lại sẽ làm cho cà tím mềm rộng và thải trừ gần không còn vị đắng, món ăn sẽ ngon hơn.

Nấu chín kỹ và không đun ở ánh nắng mặt trời quá cao

Khi đun ở ánh nắng mặt trời quá cao, cà tím sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, hoàn toàn có thể làm hao hụt đến 1/2 lượng vitamin trong cà tím. Chính vì thế nên cho lửa ở mức bé dại để nấu bếp cà tím.

Sau khi ăn uống cà tím gồm thể chạm chán hiện tượng ngứa ngáy ở quanh đó da và miệng sau thời điểm ăn cà tím do trong cà tím gồm chứa một loại protein và một trong những chất gửi hóa có tác dụng như một một số loại histamin lượng chất cao. Để kị bị ngứa sau thời điểm ăn cà tím, bạn phải nấu chín kỹ cà tím.

Ngoài ra trước lúc chế biến, cần ngâm cà tím qua nước pha trộn muối, tiếp đến rửa lại sẽ có tác dụng cà tím mềm hơn và đào thải gần hết vị đắng, món ăn uống sẽ ngon hơn.

Không đề nghị gọt vỏ cà tím

Điều cần xem xét là lúc ăn không nên bỏ vỏ cà tím cơ mà nên nạp năng lượng cả vỏ do vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có ích cho sức khỏe.



Cà tím xào thịt băm.

Xem thêm: Gợi Ý 2 Cung Đường Phượt Sài Gòn Nha Trang, Gợi Ý 2 Cung Đường Phượt Siêu Đẹp Từ Sài Gòn

2. Những người nên tiêu giảm ăn cà tím?

Dân gian thường truyền tai tay nghề mẹ thai không được ăn cà tím trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, y học tiến bộ luôn khuyến khích chị em bầu ăn nhiều mẫu mã món ăn uống và không đề nghị kiêng hay đối bất kể thực phẩm nào.

Thực tế, những mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được số đông các loại thực phẩm nhưng dùng kèm lượng ít, vừa phải chứ tránh việc ăn nhiều. Y học hiện tại đại cũng có thể có những phân tích khoa học cho biết thêm trong cà tím có chứa hai hóa học phytohormone với toxoplasmosis có ảnh hưởng nhất định cho tới dạ con. Khi hàm vị phytohormone cùng toxoplasmosis những sẽ khiến bà bầu có nguy hại bị chuyển dạ sớm dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Vậy nên, theo y học hiện nay đại, bà bầu hoàn toàn có thể ăn cà tím nhưng tránh việc ăn thừa nhiều. Trong cà tím có khá nhiều vitamin B9 (folates) tốt cho quá trình hình thành ống thần kinh của trẻ, những vitamin team B, những khoáng chất tất cả trong cà tím như canxi, sắt, đồng, mangan, magie, phốt pho cũng khá tốt cho cả mẹ với bé.

Theo các chuyên viên Đông y, tín đồ mắc bệnh dạ dày cần giảm bớt ăn cà tím bởi vì cà tím có tính hàn, ăn uống nhiều khiến cho dạ dày giận dữ gây tiêu chảy. Những người đang nhỏ xíu hoặc bị rẻ khớp, nhức nhức không nên ăn cà tím thường xuyên.

Người bị hen suyễn, người mắc dịch thận không nên ăn cà tím bởi cà tím đựng lượng oxalate cao. Ví như ăn vô số oxalate hoàn toàn có thể bị sỏi thận.



Không bắt buộc bỏ vỏ cà tím nhưng mà nên ăn cả vỏ vày vỏ cà tím có chứa vitamin team B cùng vitamin C.

3. Các món bào chế từ cà tím

Cà tím rất có thể chế trở thành dưới nhiều cách không giống nhau như món nướng, xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt…



Cà tím hấp nước tương tỏi.

Cà tím kẹp thịt con gà chiên

Bước 1: Thịt gà lọc lột da và xương, băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nở, băm nhỏ. Cà tím cắt thành từng khúc dài 5-7cm, kế tiếp cắt thành đông đảo lát mỏng, dày khoảng 0.5cm, ngâm vào nước muối bột loãng để không trở nên thâm. Vớt ra nhằm để ráo nước.

Bước 2: Trộn gần như thịt gà băm, nấm hương thơm với gia vị, phân tử tiêu, nước mắm, hành lá thái chỉ

Bước 3: cho nhân thịt gà lên 1 miếng cà tím cùng kẹp miếng cà tím không giống lên trên. Tẩm cà tím kẹp thịt kê lần lượt qua bột mì, trứng, bột xù, chiên ngập dầu cho đến lúc chín vàng, vớt ra để ráo dầu.


Cà tím kẹp thịt con gà chiên.

Cà tím kho nấm thịt băm

Bước 1: Cà tím cắt khúc 5-6cm, kế tiếp cắt dọc có tác dụng 6. Ớt sừng cắt hạt lựu. Nấm rơm giảm làm tư. Hành lá phần đầu củ hành băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp giết mổ xay với đầu hành, gia vị để thấm.

Bước 3: Đun lạnh dầu, xào rám khía cạnh cà tím với nấm vào thố đất, trút bỏ ra để riêng. Xào thơm tỏi, gừng cùng ớt, bỏ thịt theo lớp vào xào săn, thêm cà tím, nấm và nước xâm xấp mặt, kho lửa bé dại đến lúc nước kho rút sánh. Tắt lửa, rắc hành lá lên trên.

Xem thêm: Khách Sạn Hương Cảng Cát Bà, Huong Cang Sea View Hotel, Đảo Cát Bà


Mẹ bầu ăn đào có gây ra sảy thai, biến dạng thai nhi?

SKĐS - không ít người vẫn quan niệm: người mẹ bầu nạp năng lượng đào có khả năng sẽ bị sảy bầu hoặc sinh nhỏ bị dị tật, câm, điếc... Nội dung bài viết có phần nhiều phân tích của TS.BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng nước nhà về việc nạp năng lượng đào ảnh hưởng như cố kỉnh nào so với mẹ bầu.