Cách nấu canh hẹ đậu hủ non thanh mát giải nhiệt cho cả nhà

  -  

Đơn giản trường đoản cú nguyên liệu cho tới chế biến, canh hẹ vô cùng được những bà mẹ ưa chuộng và sàng lọc làm món canh cho gia đình mình, độc nhất là vào trong ngày hè lạnh bức. Có khá nhiều cách nấu canh hẹ, nhưng đối kháng giản, hối hả và thơm ngon nhất vẫn là những món được giới thiệu trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách nấu canh hẹ đậu hủ non thanh mát giải nhiệt cho cả nhà


Các món canh ngon cùng với lá hẹ

Lá hẹ với hương thơm thơm đặc thù cùng các dược tính đặc trưng nên không chỉ có được áp dụng làm dung dịch mà hiện giờ còn được sử dụng làm vật liệu nấu ăn, đặc biệt là các món canh. Chưng bác sĩ đông y đến rằng, lá hẹ có thể sử dụng như một một số loại thực phẩm dùng làm ăn hàng ngày sẽ tốt nhất cho mức độ khỏe.

Lá hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B với đồng, pyridoxin, niacin, mandan, canxi,… xuất sắc cho các thành phần trong cơ thể. Bên cạnh ra, hẹ đựng nhiều vitamin K giúp tăng tỷ lệ xương, góp xương chắn chắn khỏe. Chưa hết, hẹ cất chất flavonoid với lưu huỳnh tự nhiên giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư như ung thư đại tràng, vú, tuyến đường tiền liệt, phổi, dạ dày. Đặc biệt, hẹ dù những dưỡng hóa học nhưng lại ít calo, đó là lý do ăn hẹ hàng ngày nhưng bạn sẽ không phải lo lắng cân nặng trĩu tăng cấp tốc không kiểm soát.

Có nhiều phương pháp chế biến đổi hẹ thành gần như món ăn uống ngon, trong những số đó canh hẹ là món ăn được rất nhiều người yêu mếm nhất. Bí quyết nấu canh lá hẹ rất 1-1 giản, dễ làm, vật liệu dễ tìm nhưng hiệu quả lại đem đến một món canh thơm ngon, không hề thiếu dưỡng chất.

Dưới đó là một số món canh ngon được làm bếp từ nguyên liệu chính là lá hẹ mà các bạn nên tìm hiểu thêm để bổ sung cập nhật vào thực đơn hàng ngày của mái ấm gia đình mình.

– Canh lá hẹ đậu hũ

Nguyên liệu: làm thịt xay, đậu hũ, lá hẹ cùng gia vị.

Cách làm:

Thịt xay ướp gia vị. Đậu hũ cắt từng miếng vừa ăn. Hẹ cọ sạch, cắt từng khúc một phù hợp.Phi thơm hành với dầu, bỏ thịt theo lớp xay vào đảo cho săn lại rồi trộn nước vào. Nước sôi thì mang đến đậu hũ vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi một lúc cho nước sôi quay trở về thì để lá hẹ vào. Tắt bếp khi nhận ra nước sôi dịu trở lại.

Có rất nhiều cách nấu canh hẹ đậu hũ nhưng sử dụng thịt heo xay là cách đối chọi giản, dễ có tác dụng và dễ ăn nhất. Chúng ta cũng có thể cho thêm cà chua hoặc mộc nhĩ rơm vào tùy thích.

*

– Canh xương lá hẹ

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị: Xương, lá hẹ, gia vị.

Cách làm:

Xương rửa sạch, đung nóng với một không nhiều nước. Cọ lại xương với nước sạch thêm một lượt nữa. Cho xương vào nồi nước đầy đủ dùng, đun nấu trên lửa lớn cho tới khi sôi thì vớt bọt, hạ lửa nhỏ tuổi ninh xương khoảng 20 phút.Lá hẹ rửa sạch, quăng quật lá hư, cắt khúc dài khoảng chừng 2 đốt ngón tay.Khi xương sẽ ninh mềm, để lá hẹ vào trong nồi và đun sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp.Nêm nếm hương liệu gia vị vừa ăn.

*

– Canh mướp lá hẹ

Có nhiều cách thức nấu canh mướp ngon, một trong những đó là canh mướp lá hẹ. Các bạn hãy thử coi món này còn có gì ngon đối với canh mướp nấu nướng với nguyên vật liệu khác nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị: Mướp, thịt heo, lá hẹ với gia vị.

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ tuổi rồi ướp cùng với gia vị.Mướp gọt, rửa không bẩn rồi cắt khúc vừa ăn.Hẹ rửa sạch sẽ và cắt nhỏ.Phi hành cùng với dầu, xếp thịt xay vào rang chín sơ rồi đổ nước vào.Nước sôi thì cho mướp vào, ngóng sôi trở lại đợt nữa thì tắt bếp, đặt lá hẹ sẽ cắt nhỏ dại vào.Nêm các gia vị vừa ăn.

*

– Canh sườn non lá hẹ

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị: Sườn, lá hẹ, đậu khuôn, cà chua, hành lá và gia vị.

Cách làm:

Bạn có thể làm sạch sườn giống như xương nói trên, hoặc chần qua với nước nóng, rửa sạch rồi ướp cùng với gia vị: phân tử nêm, muối, hành tỏi tăm.Cà chua rửa sạch sẽ và cắt múi cau.Lá hẹ rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.Hành lá cọ sạch, cắt nhỏ.Đậu khuôn rửa sạch sẽ và cắt miếng nhỏ tuổi hình vuông.Cho nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu. Cho quả cà chua vào hòn đảo cho hơi mềm, tiếp đến cho sườn vào. Khi sườn đã săn lại thì mang lại lượng nước vừa đủ.Đun sôi nước thì đến đậu khuôn vào. Đợi sôi quay lại thì để lá hẹ vào, ngóng sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.Nêm nếm các gia vị vừa ăn. Múc ra tô thì cho thêm hành lá và một không nhiều tiêu lên trên.

*

– Canh giết bằm, đậu hũ, lá hẹ

Cách làm giống hệt như canh sườn non lá hẹ nói trên, tuy nhiên thay vì thực hiện sườn non thì bạn dùng làm thịt bằm. Cà chua rất có thể có hoặc không.

*

– Canh bầu nấu tôm, hẹ

Cách nấu canh bầu chắc rằng không còn không quen với từng người. Mà lại thường thì mọi fan sẽ nấu thai với tôm hoặc thịt, không nhiều người cho hẹ vào canh. Nhưng bạn hãy cứ demo đi, các bạn sẽ nhận được sự bất ngờ từ sự phối kết hợp này đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm, bầu, lá hẹ với gia vị.

Cách làm:

Tôm lột vỏ, xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ, tiếp nối ướp cùng với gia vị.Bầu gọt vỏ, rửa không bẩn rồi thái miếng vừa ăn.Hẹ với hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.Nấu một nồi nước sôi, cho tôm vào, rồi liên tiếp cho bầu vào. Khi sôi quay trở lại rồi tắt bếp.Cho lá hẹ vào thì nêm nếm hương liệu gia vị vừa ăn.Khi múc ra sơn thì bỏ thêm hành lá lên trên.

*

– Canh hẹ đun nấu cá rô đồng

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị: Cá rô đồng, lá hẹ, gừng và gia vị.

Cách làm:

Làm sạch cá rô đồng, lấy ngâm nội địa vo gạo (hoặc chanh) khoảng tầm 10 – 15 phút để làm bay mùi tanh. Sau đó ướp cá cùng với gừng và nước mắm.Lá hẹ rửa sạch, cắt từng khúc một vừa ăn.Đun sôi một nồi nước, cho cá và gừng vào luộc sơ. Vớt cá ra và lọc rước phần thịt cá (bạn hoàn toàn có thể chiên sơ cá với gừng trước khi lọc thì thì cá vẫn giòn cùng thơm hơn).Phi thơm hành, gừng cùng với dầu ăn, sau đó cho nước vào đun. Nước sôi thì cho thịt cá đã lọc vào, đun khoảng tầm 5 – 7 phút. Sau đó cho lá hẹ vào, đung nóng khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Xem thêm: Tỉnh Ninh Thuận Thuộc Tỉnh Nào ? Vị Trí Ninh Thuận Ở Đâu Việt Nam

*

– Canh hẹ đun nấu huyết heo

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị: tiết heo tươi, hẹ và gia vị.

Cách làm:

Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.Đun sôi 1 nồi nước rồi đến huyết heo vào luộc khoảng tầm 7 phút, Vớt ra cùng xả lại cùng với nước lạnh để huyết không biến thành rỗ. Giảm huyết heo thành từng miếng vừa ăn. (Hoặc bạn oder huyết heo luộc sẵn thì hoàn toàn có thể bỏ qua bước này).Phi thơm tỏi xay với dầu ăn, cho nước vào (sẽ ngon hơn giả dụ nước sử dụng là nước ninh xương).Nước sôi, bạn cho ngày tiết heo vào, đợi sôi trở về thì để lá hẹ vào.Đợi nước sôi thêm nữa thì tắt bếp. Nêm nếm các gia vị vừa ăn.

*

Ngoài rất nhiều món canh nói bên trên thì bạn có thể xem thêm về bí quyết nấu canh hẹ trứng, canh hẹ giết viên, canh hẹ tép khô, canh hẹ nấu bếp nấm bào ngư,… nhằm làm đa dạng thêm thực giao dịch ngày cho mái ấm gia đình mình.

Các món canh ngon với bông hẹ

Bông hẹ là phần bông của lá hẹ. Các phân tích chỉ ra, bông hẹ giàu bổ dưỡng hơn lá hẹ không ít lần. Ko kể ra, bông hẹ ăn giòn và ngọt nên được nhiều người yêu mến hơn.

Theo đông y, bông hẹ có vị cay và ngọt, tính ấm nên có chức năng ôn trung trợ khí, điều hòa tạng phủ, núm thận tinh, tán ứ đọng huyết.

Bông hẹ đựng nhiều chất xơ cùng các vitamin quan trọng cho mức độ khỏe. Với đó là những khoáng hóa học như đồng, sắt, canxi, mandan,… cung ứng cho các bộ phận trong cơ thể chuyển động tốt. Thực hiện rau hẹ thường xuyên xuyên để giúp chữa hoặc cung ứng chữa trị một trong những căn bệnh như: cảm mạo, ho bởi lạnh, bớt huyết áp và cholesterol, chống ngừa đông máu, ngăn ngừa mụn, góp xương cứng cáp khỏe, chống ngừa ung thư, giảm cân hiệu quả (100g bông hẹ chứa khoảng 75 calo) và phục hồi vết thương, làm đẹp da,…

Bông hẹ cũng được sử dụng làm nguyên vật liệu cho các món nạp năng lượng ngon, trong số ấy canh bông hẹ được rất nhiều người mến mộ nhất. Nếu bạn đang kiếm tìm kiếm một món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng xuất sắc cho mức độ khỏe, vừa thanh mát, vừa thơm ngon, lại nấu nhanh và đơn giản và dễ dàng thì đừng bỏ dở những món canh bông hẹ sau đây:

– Canh bông hẹ với đậu hũ non

Một một trong những cách nấu bếp canh đậu hũ non ngon với thanh mát độc nhất mà chúng ta không nên bỏ lỡ trong các bữa cơm từng ngày đó là canh bông hẹ nấu với đậu phụ non. Nguyên liệu và cách nấu dễ dàng nhưng thành quả này sẽ có đến cho chính mình một đánh canh thơm ngon, giải ngán.

Nguyên liệu chuẩn bị: Bông hẹ, lá hẹ, hành lá, đậu phụ non và gia vị.

Cách làm:

Đậu hũ non cắt khúc vừa ăn.Bông hẹ, lá hẹ với hành sửa sạch, cắt từng khúc một vừa ăn.Cho ít nước vừa đủ ăn vào nồi, đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn.Cho đậu phụ non vào nồi, làm bếp thêm khoảng 2 phút. Kế tiếp cho bông hẹ với lá hẹ vào, nấu nướng thêm khoảng 3 phút.Tắt bếp, múc ra đánh và mang đến hành lá trang trí ở phía trên.

Bạn rất có thể cho thêm nấm mèo rơm vào món ăn này để tăng lên hương vị.

*

– Canh bông hẹ nấu nướng với thịt xay

Thịt xay/thịt bằm là nguyên liệu không thể không có cho phần đông món canh ngọt, thơm, giàu dinh dưỡng. Thịt xay thường xuyên được dùng để nấu những món canh như: canh quả khổ qua nhồi thịt, canh bí đỏ thịt bằm, canh tần ô giết mổ bằm, canh sấu thịt bằm,… cùng thêm một sự phối kết hợp mới lạ để tạo nên thành một món canh ngon, thơm mà chúng ta nên thử chính là canh bông hẹ làm thịt bằm.

Nguyên liệu: giết thịt xay, bông hẹ cùng gia vị.

Cách làm:

Thịt xay ướp cùng với gia vị.Bông hẹ rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt xay vào xào chín. Trộn nước vừa đủ vào đun sôi. Nêm nếm các gia vị vừa ăn. Tiếp nối cho bông hẹ vào, chờ nước sôi quay trở về thì tắt bếp.

*

– Canh bông hẹ làm bếp ngao/nghêu, đậu phụ

Có nhiều cách thức nấu canh ngao/nghêu như canh ngao chua, canh nghêu mồng tơi, canh nghêu dứa,… và sẽ không mong muốn nếu bạn chưa thử qua món canh bông hẹ nấu nghêu hoặc nghêu bao giờ.

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị: ngao hoặc nghêu, bông hẹ, đậu phụ với gia vị.

Cách làm:

Ngao/nghêu ngâm với nước vo gạo khoảng 3 tiếng để nhả không còn cát bên trong.Đậu phụ thái thành từng miếng vừa ăn.Bông hẹ rửa sạch, cắt từng khúc một vừa ăn.Luộc ngao/nghêu với nước đến chín rồi vớt ra. Lấy thịt ngao/nghêu để rời ra và bỏ vỏ.Phi thơm hành tím với dầu ăn, mang đến ngao/nghêu vào xào, rồi chan nước luộc ngao/nghêu dịp nãy vào.Nước sôi thì đến đậu phụ vào, sôi trở về thì đến bông hẹ vào. Đợi sôi vơi thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bạn cũng có thể sử dụng lá hẹ rứa cho bông hẹ.

*

– Canh bông hẹ đun nấu nấm rơm, đậu hũ

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị: nấm mèo rơm, bông hẹ, đậu hũ và gia vị.

Cách làm:

Nấm rơm giảm gốc, cọ sạch.Đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.Lấy một lượng nước sạch vừa đủ để làm bếp canh. Nước sôi thì đến đậu hũ vào. Tiếp nối cho nấm mèo rơm vào. Nêm nếm hương liệu gia vị vừa ăn. Cho tiếp tục bông hẹ vào. Đợi nước sôi bùng quay trở về thì tắt bếp.

*

Lưu ý khi thổi nấu và áp dụng canh hẹ

Gia vị nêm nếm tùy vào thói quen và khẩu vị của từng người, sẽ là lý do nội dung bài viết không đề cập cụ thể đến các loại gia vị;Nêm các gia vị trước hay sau thời điểm nấu phần đa được, điều đó tùy trực thuộc vào thói quen đun nấu nướng của mỗi người;Trong quá trình nấu đề xuất vớt bọt liên tiếp để nước canh trong hơn cùng đẹp hơn;Lá hẹ hoàn toàn có thể cắt nhỏ, cắt thành từng khúc hoặc để nguyên lá tùy vào sở thích của mỗi người;Không nấu canh hẹ với giết trâu hoặc thịt bò vì sẽ sản sinh ra các chất độc hại, gây khó tiêu và đau bụng;Mặc dù giỏi cho sức mạnh nhưng tránh việc ăn một đợt với số lượng lớn vì sẽ gây đau dạ dày;Những bạn âm suy, bốc hỏa và những người dân có chi phí sử không thích hợp với hành lá, hành tây thì cần thận trọng khi sử dụng hẹ;Canh hẹ sẽ ngon rộng khi ăn uống nóng;Hẹ hợp với thịt heo và đậu hũ nên chúng ta cũng có thể cho 2 nguyên vật liệu này vào trong bất kể món canh hẹ nào giả dụ thích.

Xem thêm: Cách Rang Thịt Gà Với Sả - Cách Làm Món Gà Rang Sả Cả Nhà Đều Khen

Với vật liệu và cách nấu canh hẹ đơn giản dễ dàng nói trên, hãy hợp tác vào tiến hành các món canh tự hẹ với bông hẹ ngay lúc này nhé! Đặc biệt là đông đảo ngày chúng ta cảm thấy chán chường với những món ăn uống nhiều dầu mỡ thừa và phải đến một món nạp năng lượng thanh đạm thì canh hẹ đó là món ăn phù hợp nhất để các bạn giải ngán.