CÀN LONG DU GIANG NAM

  -  

Càn Long là một trong vị minh quân mà lại cũng là một trong những ông vua nổi tiếng về khoản ăn uống chơi, tận hưởng lạc. Trong những những game show xa xỉ hàng đầu của Càn Long, cấp thiết không nói tới 6 lần tuần du Giang Nam.

Những chuyến tuần thú của Càn Long luôn luôn tiêu tốn một số trong những tiền đẩy đà của ngân khố (ảnh minh họa)

Thuyền mập mà Càn Long sử dụng phải cần sử dụng đến lực kéo của cả ngàn dân phu mới dịch chuyển được trên sông. Riêng ngựa chiến được kêu gọi đến 6.000 con, lạc đà 600 con, fan hầu, cung nữ, cung phi cho đi theo đến vài ngàn người.

Bạn đang xem: Càn long du giang nam

Trên đoạn đường từ Bắc Kinh mang lại Hàng Châu, tổng cộng có 36 hành cung được xây dựng, cứ trăng tròn dặm lại sở hữu một đơn vị công quán. Trên đường Càn Long trải qua đều buộc phải trải thảm, che bởi lụa.

Đặc biệt, ở rất nhiều nơi Càn Long tuần du qua, giá bán của hàng hóa lại bị team lên gấp hai, tía lần, để cho phủ Nội vụ (nơi làm chủ tài chính, chi tiêu hoàng gia) nên oằn bản thân trang trải.

Mỗi lúc đến chỗ nào quan lại, nhân dân tổ chức đón rước linh đình, làm Càn Long hài lòng, đều sẽ được ban thưởng rất nhiều. Ước tính, chi phí cho từng cuộc tuần thú của Càn Long lên tới 200 trăm vạn lạng bạc.

Vì chi phí quá độ, che Nội vụ nhiều năm ngay tức thì bị thâm nám hụt ngân quỹ, còn những đại thần mỗi lúc nghe hai chữ “tuần du” đầy đủ khiếp vía. Tình trạng hao hụt chỉ chấm dứt, khi Hòa Thân tiếp quản lí chức tổng quản che Nội vụ.

Thanh sử chép: Ngày 12, mon giêng, năm Càn Long 44 (năm 1780), hoàng đế chuẩn bị xuống Giang phái nam lần máy năm. Chỉ yêu cầu phủ Nội vụ tính liệu những ngân sách thường ngày, còn lại giao hết mang lại Hòa Thân.

Hòa Thân lệnh mang lại tổng đốc, tuần phủ các tỉnh, các thương nhân mau lẹ tu bổ, xây cất hành cung, vườn cửa cảnh, khơi thông sông ngòi. Càn Long cho tới xem, thấy địa điểm nơi thuyền bè đậu kín mặt sông, thường xuyên mấy nghìn chiếc, tỏ ra khôn cùng mừng rỡ.

Cảnh đẹp Giang phái nam luôn khiến cho Càn Long thích thú (ảnh minh họa)

Sáu lần tuần du phương nam, đang để lại không hề ít giai thoại về đầy đủ cuộc nạp năng lượng chơi phong lưu số 1 của nhà vua Càn Long. Thành công “Thanh cung mười tía triều” đã diễn tả chi ngày tiết việc tổ chức một cuộc đón chào Càn Long như sau:

Những vị trí Càn Long đi qua, các quan lại rất nhiều được báo trước 1 tháng để chuẩn bị. Tuy nhiên, công quỹ có hạn, mà lại lễ nghênh tiếp muốn đến đẹp lòng Càn Long thì cực kỳ tốn kém. Bởi vì vậy, quan tiền lại tra cứu đến các thương nhân với gia tài khổng lồ,giao đến việc nghênh tiếp Càn Long, những người này rất nhiều được gọi là Thân sĩ.

Trong số các Thân sĩ, phải nói đến hai nhân vật phú quý nổi giờ trong lịch sử nhà Thanh, cũng như trong các tác phẩm văn học, điện ảnh, sẽ là Uông Như Long với Giang Hạc Đình.

Cả hai người này rất nhiều là những thương nhân buôn muối hạt vô cùng giàu có ở Dương Châu (Giang Tô), sống vào thời Càn Long. Đặc biệt, Uông Như Long là giữa những tài phiệt, thủ túc rất tâm đầu ý hợp của Hòa Thân.

Cả Uông Như Long cùng Giang Hạc Đình mọi mua phần lớn gánh hát nổi tiếng, phần nhiều ca kĩ hát xuất xắc múa tốt lại khôn xiết xinh đẹp. Nổi bật là hai con gái Huệ Phong và Tuyết Như phần nhiều là mỹ nhân số 1 Dương Châu.

Xem thêm: #15 Món Ăn Sáng Ngon Sài Gòn Ai Cũng Tấm Tắc Khen Ngon, Mê Mẩn Với 21 Món Ăn Sáng Ở Sài Gòn Thu Hút Khách

Huệ Phong và Tuyết Như cũng là những cái tên nổi tiếng nối liền với Càn Long, được nhắc tới nhiều trong số tác phẩm với phim ảnh.

Càn Long vừa tuần du vừa là để tìm tìm những hotgirl tuyệt sắc để vui thú (ảnh minh họa)

Càn Long đến Dương Châu, được Uông Như Long với Giang Hạc Đình thuộc đám quan liêu viên phục vụ, vô cùng thỏa mãn. Hầu như kẻ này còn bỏ hàng vạn lạng bạc tình làm một Thủy hí đài (sân khấu bên trên nước), nhằm Càn Long vừa rất có thể nghe nhạc, vui thú cùng hai mỹ nhân, vừa không làm cho lỡ thời gian của cuộc tuần du.

Càn Long đi từ bỏ Giang Tô đến Hàng Châu, đem Thủy hí đài thả vào giữa Tây Hồ mang đến quan lại với dân bọn chúng xem hát, ai ai cũng không ngớt khen ngợi.

Càn Long cho Hàng Châu, vốn được coi là miền khu đất Phật của Trung Quốc. Mặt hàng Châu có khá nhiều ngôi chùa danh tiếng như miếu Tịnh Từ, Hàn Sơn, Chiêu Khánh, quang quẻ Hóa, Phượng Lâm…

Biết Càn Long cực kỳ sùng bái Phật giáo, đám quan lại lại cùng thương nhân tại đây đã bỏ ra 40 vạn lạng bạc tình để tôn tạo hết những chùa chiền, miếu mạo. Phần nhiều cao tăng ngơi nghỉ Ngũ Đài sơn được mời đến để giảng pháp, mong làm sao để cho đẹp lòng Càn Long.

Tuy nhiên, việc mời những cao tăng Ngũ Đài Sơn không thành, chúng ta bèn tìm phần nhiều nho sĩ tài cao học rộng, thông tỏ phật pháp, bắt cạo đầu, mang đến làm trụ trì ở phần nhiều chùa lớn.

Những kẻ này các được giao hứa hẹn trước, nếu fan nào có tác dụng Càn Long vừa ý, được ban pháp hiệu, thì đề xuất xuất gia cả đời cùng được thưởng 2 vạn lạng bạc. Nếu như không được ban pháp hiệu thì được trả 4000 lạng ta bạc. Vấn đề thú vị này cũng rất được rất nhiều những tác phẩm đời sau nói đến.

Những vị trí Càn Long đi qua, quan lại và đông đảo kẻ phong lưu ra sức tiêu xài tiền của để mang lòng ông ta (ảnh minh họa)

Có mẩu chuyện rất danh tiếng về cuộc đối đáp giữa Càn Long và vị trụ trì giả mạo như sau:

Càn Long cho chùa Tịnh Từ, trụ trì trả là Huệ Lâm vẫn đứng sinh sống cổng miếu đón tiếp. Hoàng đế lễ phật xong, cùng các hòa thượng lên núi Ngô Sơn, ngắm thuyền bè qua lại. Càn Long hỏi Huệ Lâm:

- Hòa thượng biết bên trên sông gồm bao nhiêu tàu thuyền qua lại giỏi không?

Huệ Lâm nói ngay:

- Chỉ có hai cái mà thôi, một cái đoạt danh, một cái đoạt lợi.

Càn Long lại hỏi:

- Hòa thượng cơ mà cũng thấy được lợi danh hay sao?

Huệ Lâm đáp:

- Hòa thượng ko thấy danh lợi, vì thế nên bắt đầu thấy được những người dân danh lợi vào hai cái thuyền kia. Những người trong hai thuyền kia khám phá danh lợi, bởi vì vậy, lại không thấy được những người ở ko kể hai loại thuyền đó.

Càn Long cho rằng Huệ Lâm quả thực là kỹ năng uyên thâm, vô cùng khen ngợi. Sau đó, ông ta trọng thưởng cho đám quan tiền viên và các hòa thượng. Càn Long còn cấp cho tiền đến xây dựng, tu sửa hàng loạt ngôi chùa ở sản phẩm Châu, tốn kém từng nào không nói xiết.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Bánh Của Hàn Quốc Nhất Định Phải Thử!, 10 Món Bánh Hàn Quốc Tuyệt Ngon

Trên trên đây chỉ là phần nhiều giai thoại danh tiếng nhất, được ghi nhận trong vô số nhiều tác phẩm viết về phần lớn cuộc tuần du phương phái mạnh của Càn Long. Còn có vô số những mẩu truyện khác, về các ngón nạp năng lượng chơi xa xỉ bậc nhất của vị hoàng đế này, được lưu lại truyền cho đến ngày nay.

_________________