CÁCH NẤU CANH CHUỐI ĐẬU

  -  

Canh chuối đậu thịt là món ăn dân giã, mang đậm hương vị đồng quê, đoạt được vị giác bất kể ai. Cùng vào phòng bếp học cách nấu chuối đậu giết mổ ngon đậm đà ngay hiện giờ nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu canh chuối đậu


Canh chuối đậu làm thịt – món nạp năng lượng dân giã của fan Việt

Canh chuối đậu thịt vốn là món ăn khởi đầu từ miền Bắc, kế tiếp phổ trở thành khắp toàn quốc và được ưa thích vô cùng. Từ đa số nguyên liệu dễ dàng như chuối xanh, thịt bố chỉ, đậu phụ, tía tô,…bạn có ngay món nạp năng lượng vô cùng hấp dẫn. Canh chuối đậu thịt tức thì nay không những xuất hiện một trong những mâm cơm mái ấm gia đình mà còn xuất hiện trên hầu như mâm cỗ hay nhà hàng sang trọng. Canh chuối dễ dàng ăn, dễ dàng “chinh phục” vị giác từ trẻ nhỏ dại đến người già.

*

Ai ai cũng yêu thích hương vị truyền thống của món ăn này. Quả chuối còn xanh được nấu ăn chín thơm phức, khi ăn có vị bùi bùi bùi, bở bở kết hợp cùng thịt ba rọi mềm ngậy, vị chua thanh nhẹ của mẻ cùng vị đặc trưng của lá tía tô, toàn bộ hòa quyện lại vào một chén canh đậm đà hương vị quê nhà.

Cách nấu nướng chuối đậu thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Chuối xanh: 5 quả + Đậu phụ: 2 bìa + Thịt tía chỉ: 300g + Hành tím: 1 củ + Tỏi: 3 tép + Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ + Mẻ: 2 thìa + Lá lốt, tía sơn + Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt cay,….

Tùy từng vùng miền lại sử dụng chuối non giỏi chuối già khác nhau. Có fan lại thích ăn uống chuối già, khi nấu bếp lên tất cả vị hơi hơi chua chua và bở. Có fan lại thích ăn chuối non, bao gồm vị chát đặc trưng nhưng mình thấy chuối non sẽ tương thích dùng om cùng lươn, trạch hơn. Để làm bếp canh chuối đậu thịt, bản thân thường áp dụng loại chuối bánh tẻ, không già quá cũng không non quá.

*

Nấu chuối đậu thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba rọi rửa với nước muối loãng đến hết hương thơm hôi. Kế tiếp thái miếng nhỏ con chì – quả chuối còn xanh tước vỏ mặt ngoài, chẻ bốn rồi cắt khúc khoảng chừng 4cm. Hoặc bạn chẻ song quả chuối rồi thái vát chéo. Chuối thái mang lại đâu thì thả tức thì vào chậu nước muối loãng, trộn thêm ít giấm gạo giúp chuối không biến thành thâm. Nó cũng giúp giảm sút vị chat của chuối. Ngâm trăng tròn phút thì rửa lại đến hết nhựa xong để ráo nước.

*
– Mẻ nếm nếm thêm chút nước vào, khuấy đông đảo rồi lọc rước nước, vứt bã. – hành tím băm nhỏ nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Nghệ cạo sạch vỏ, đem băm nát – Lá lốt, tía tô nhặt rước phần non. Rửa sạch rồi thái nhỏ.

Xem thêm: Lộ Diện Concept Công Viên Đại Dương Đà Nẵng 2016, Công Viên Đại Dương Sơn Trà

Bước 2: chiên đậu phụ, rang thịt

– chuẩn bị chảo phòng dính, đến dầu lấn vào đun nóng già. Đậu phụ giảm miếng khoảng tầm bằng đốt tay, thả vào trong chảo dầu và cừu vàng. Gắp đậu ra đĩa khiến cho ráo dầu.

– Sử dụng luôn chảo vừa rán đậu, mang lại tỏi vào phi thơm. Cho thịt lợn và vào xào săn. Nêm một nửa thìa nước mắm, 50% thìa bột nêm cho đậm đà. Thịt thật chin thì để ra đĩa để riêng.

Bước 3: Ướp chuối

Vớt chuối xanh bỏ vào cái chén bát lớn. Thêm nghệ băm, nước mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, ớt cay. Trộn phần đông rồi ướp chuối trong 15 phút. Mẻ chua sẽ làm giảm bớt vị chát của chuối và đem đến hương vị lôi cuốn cho món ăn.

Bước 4: nấu nướng chuối đậu thịt

– đến 2 thìa dầu ăn sâu vào nồi. Phi hành tím băm cho đến lúc dậy hương thơm thơm thì đến chuối xào vào. Chuối săn thịt lại thì bỏ thịt vào đảo cùng – Tiếp đó, trộn nước vào xăm xắp mặt chuối. Đun sôi thì hạ nhỏ dại lửa, mang lại đậu vào nấu cùng. – nêm nếm lại hương liệu gia vị cho vừa miệng. Nấu nhỏ lửa đôi mươi phút đến khi chuối với thịt chín mềm – Thêm lá lốt, tía sơn vào hòn đảo đều. Múc canh chuối đậu làm thịt ra bát và thưởng thức

*

Cách nấu ăn chuối đậu thịt đạt yêu cầu là canh phải gồm màu vàng ưa nhìn của nghệ. Chuối chín bở mề, không bị chát, thịt ba rọi béo béo, đậu phụ không xẩy ra nát, phần nước dùng đậm đà. Canh chuối đậu có thể ăn cùng với bún hoặc cơm trắng phần lớn được. Một số trong những vùng bắc bộ khi nấu bếp canh chuối đậu lại đem chuối chiên sơ, tiếp đến nghiền nhuyễn rồi nấu ăn canh. Hoặc khi chuối chín mềm thì cho ra chén dầm nhuyễn. Canh chuối thành phẩm đã sệt, dẻo chứ không thể nguyên miếng chuối như trên.

*

Nấu canh ốc chuối đậu thịt

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

+ Ốc bưu, ốc lồi hoặc ốc vặn: 2kg + Thịt bố chỉ: 300g + Đậu phụ: 3 bìa + Chuối xanh: 5 quả + Nghệ: 1 củ + Hành tím: 2 củ + Sả: 2 củ + Mẻ: 3 thìa + Lá lốt, tía sơn + Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,… + Ớt cay

Nấu canh ốc chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ốc dìm vào thau nước gạo 4 tiếng. Nếu không có nước gạo thì ngâm ngập nước lã, bỏ vô vài quả ớt giảm lát để giúp ốc nhả bùn đất cấp tốc chóng. Sau khoản thời gian ngâm ngừng thì rửa ốc nhiều lần cho thật sạch. – quả chuối xanh gọt vỏ, chẻ song rồi thát lát chéo cánh – Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ tuổi quân chì – Lá lốt, tía đánh rửa sạch rồi thái nhỏ

Bước 2: Luộc ốc

– mang lại ốc vào nồi, đổ xăm xắp nước. Cấp dưỡng vài lát sả mang lại thơm. Luộc sôi bùng lên khoảng tầm 2 phút, thấy miệng bong rộp là được. Không luộc quá kĩ, khi khêu thịt sẽ bị đứt. – Đổ ốc ra rổ mang lại nguội. Phần nước luộc ốc để lắng, kế tiếp lọc lấy bát nước dùng nấu ăn canh – sử dụng kim hoặc tua cây bưởi khều rước thịt ốc. Rửa ốc với muối hạt tinh làm sao cho thật sạch. Trường hợp là ốc bưu tốt ốc nhồi thì bạn phải giảm bỏ trọn vẹn phần ruột, chỉ lấy cục thịt trên đầu thôi nhé.

Xem thêm: Lời Bài Hát: Khi Thành Phố Lên Đèn, Khi Thành Phố Lên Đèn

*

Bước 3: chiên đậu, chuối, thịt

– chuẩn bị chảo chống dính, đun cho nóng dầu. Cắt đậu thành miếng nhỏ tuổi khoảng hơn đốt tay rồi cừu 2 mặt mang lại vàng. Chấm dứt vớt ra mang đến ráo dầu – đến chuối vào cừu sơ, khi làm bếp chuối sẽ không trở nên nát. Chúng ta cũng có thể bỏ qua bước này. – Thịt ba rọi cho vào chảo, rang xếp thịt săn lại. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm cho đậm đà

*

Bước 4: làm bếp canh chuối ốc đậu thịt

– cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi hành mang lại thơm. Sau đó cho ốc vào xào nhanh trong 3 phút. – mang đến chuối vào xào cùng. Nêm thêm một thìa nước mắm, một nửa thìa muối, 1/2 thìa bột nêm rồi xếp thịt vào – Đổ chén con nước luộc ốc vào, thêm nước mang lại xăm xắp mặt chuối. Đun sôi canh thì thả đậu vào, hạ nhỏ tuổi lửa – Nêm các gia vị cho vừa miệng. Tiếp đến đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng tầm 20 phút đến lúc các nguyên liệu chín mềm – cho lá lốt, tía đánh thái bé dại vào rồi tắt bếp. Múc canh ốc chuối đậu giết thịt ra bát và trải nghiệm khi còn nóng.