CÁCH LÀM MÓN CÁ LUỘC

  -  

Cách luộc cá - có vẻ như như sẽ tạo sự không quen với số đông các bà chuyên lo việc bếp núc hiện đại. Bởi, với nguyên vật liệu cá, 4 giải pháp chế biến thông dụng nhất thường là kho, chiên, hấp và nấu canh. Còn riêng về món luộc, chắc chắn mười phần đều khiến cho chị em bắt buộc hoài nghi. Thực chất, trong ăn uống Việt, bí quyết luộc cá cũng được nhắc cho tới như các cách chế biến khác. Luộc cá là phương pháp làm chín được rất nhiều gia đình làm việc vùng cận sông, biển lớn hay dùng, để hưởng thụ vị ngon ngọt thoải mái và tự nhiên nhất của cá tươi. Đây cũng là một trong những cách bảo quản cá ngay sau tấn công bắt. Tuy nhiên, ngày nay, bí quyết luộc cá có nhiều biến tấu để tạo món ngon khôn cùng thú vị cho chúng ta thưởng thức, vượt trội như 3 phương pháp luộc cá ngon được share ở đây.

Bạn đang xem: Cách làm món cá luộc

*
Một đĩa cá luộc mặn mà hương vị ẩm thực Việt. Ảnh: internet

1. Giải pháp luộc cá hình dáng 1

nguyên liệu 1kg cá chép1 trái dứa2 quả chuối xanh1 trái khế1/2 bát biaỚt, gừng, sả, thì là, hành hoaRau mùi, húng quế, xà láchBột nghệ, dầu hào, bột nêmBánh tráng, chanh, nước mắm nam ngư ngon
*
Nguyên liệu làm con cá chép luộc. Ảnh: Internet bí quyết làm

Bước 1 : Cá sở hữu về đem rửa sạch với nước, khía thân cá rồi lấy cá ướp với dầu hào, phân tử nêm, bột nghệ lưu giữ xóc đầy đủ cá lên nhé. Mang đến cá vào ngăn mát tầm 2 giờ để cá ngấm gia vị trước lúc đem đi chế biến. Sả đem tách sơ lớp vỏ bên cạnh đập dập, hành hoa đi rửa sạch thái thành từng khúc, gừng mang cạo sơ lớp vỏ ngoài, thái sợi.

Bước 2 : Dứa rước gọt lớp vỏ ngoài, cắt quăng quật hết những mắt dứa. Khế mang đi rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ. Rau xanh thơm rước nhặt quăng quật những lá hư, rửa không bẩn rồi dìm sơ vào nước muối hạt loãng trung bình 15 phút rồi vớt ra ngoài. Quả chuối xanh đem gọt sơ lớp vỏ ngoài, thái sợi nhỏ tuổi ngâm trong nước muối hạt loãng để chuối không bị thâm đen. 

*
Dứa đem gọt lớp vỏ bên ngoài. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cá khi ướp đủ thời gian đem ra bên ngoài rồi cho vào một trong những chiếc nồi, mang lại hành hoa vẫn thái, sả đập dập, gừng thái sợi, bia vào trong nồi cá nấu ăn lửa vừa tầm 3 phút. Bớt lửa nhỏ tuổi để cá chín đàng hoàng tầm trong vòng 30 phút là được nhé. 

Bước 4 : trộn một bát nước chấm gồm 2 thìa nước cốt chanh + 2 thìa mặt đường + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa nước thanh lọc + tỏi băm nhuyễn + ớt + gừng vào khuấy đều để con đường tan rất nhiều hết trong bát nước mắm.


Bước 5 : khi cá sẽ sôi kĩ bạn vớt cá ra đĩa, dùng những loại rau củ trang trí sơ nhìn mang đến hấp dẫn. Dùng bánh tráng cuốn cá, rau củ vào cùng, chấm kèm bát nước mắm sẽ pha để thưởng thức thì ko gì độc đáo bằng. Bạn vẫn cảm thấy vị ngọt nhạt của cá tươi hòa quyện với hương liệu gia vị thơm dịu nhàng. Các gia vị này để giúp đỡ làm giảm mùi tanh của cá và hoàn toàn không làm mất đi vị ngọt ngon sẵn bao gồm của cá. 

*
Đĩa chú cá chép luộc hết sức hấp dẫn. Ảnh: mạng internet

2. Phương pháp luộc cá phong cách 2

nguyên vật liệu 1kg cá lócHành hoa, thì là, gừng tươiRau sốngGia vị: giấm, chanh, ớt, đường, bột nêm, muối. Phương pháp làm

Bước 1 : con các lóc mua về đem đánh sơ lớp vẩy mặt ngoài, vứt hết phần ruột với mang. Pha một ít muối, giấm nhằm rửa sơ lớp bên ngoài da cá đi nhằm cá bớt tanh. Cá ráo nước thì các bạn đem khía ngang phần thân cá.

*
Cá lóc download về mang đi rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 2 : Hành hoa, thì là, rau xanh sống rước nhặt bỏ hết phần rễ, mang theo rửa sạch mát rồi thái khúc nhỏ, rất có thể để nguyên lá tùy thích. Gừng rước gọt sơ lớp vỏ ngoài đi, đem thái thành từng sợi nhỏ.

Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp, sao cho mực nước vừa bởi cá hoặc bằng 2/3 thân cá đầy đủ được, mang đến gừng đang thái chỉ vào nấu sôi, thêm ít hạt nêm agi ngon vào cùng. Cho cá vào luộc tầm 5 phút, tiếp đến bạn nên hạ lửa liu riu để cá được sôi kĩ thì phần thịt cá đã ngon hơn.

Xem thêm: Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Đi Phượt Đà Lạt Bằng Xe Máy 2016, Lịch Trình Phượt Đà Lạt 3 Ngày 2 Đêm Chỉ 658

*
Cho gừng thái chỉ vào nồi luộc. Ảnh: Internet

Bước 4 : khi cá sẽ chín bạn vớt cá ra đĩa. Tiếp tục cho hành lá, chính vậy vào chần sơ. Phần nước cá này, bạn có thể tận dụng để làm nước canh, cho thêm ít cà chua thái lát và nêm các gia vị vừa ăn uống như các món canh thông thường cùng vài lát ớt (nếu ăn uống cay). Cần sử dụng nóng cũng rất ngon.

Bước 5 : bạn cho cá vào trong 1 chiếc đĩa hình chữ nhật, làm thế nào cho cá nằm giữa lòng đĩa. Phần rau sống, chúng ta có thể để bên dưới rồi mang lại cá lên trên mặt hoặc rất có thể để sát bên đều được, trang trí thêm cùng với phần hành lá và thì là đã chần sơ. Chúng ta có thể để cá một bên đĩa, mặt đĩa còn sót lại sẽ xếp rau cùng hành cùng thì là. Có tác dụng thêm một chén mắm ớt (chua ngọt xuất xắc cay mặn - tùy sở thích gia đình) là có thể thưởng thức ngay sau đó rồi. Các luộc này có thể cuốn bánh tráng, nạp năng lượng bún hoặc cơm trắng nóng các ngon. 

*

Đĩa cá lóc luộc khôn xiết hấp dẫn. Ảnh: mạng internet

3. Phương pháp luộc cá loại 3

vật liệu 1kg cá mèGừng, ớt, tỏi, chanhChuối xanh, khế chuaRau sống, rau củ thơm những loạiBún, bánh trángGia vị: giấm, nước mắm, đường, phân tử tiêu, muối. Phương pháp làm

Bước 1 : Cá mua về đem đánh hết lớp vẩy mặt ngoài, cho một chút ít giấm vào cá để cá sạch không còn phần lớp nhớt bên phía ngoài da cá. Đem làm cho sạch không còn phần ruột và với của cá nhằm cá sút tanh, rồi rước cá rửa sạch sẽ lại với nước.

*
Tỏi tách vỏ ngoại trừ băm nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2 : Đem cạo sơ lớp vỏ ko kể của gừng rồi thái thành từng tua nhỏ. Tỏi đem tách lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn. Ớt đem rửa sạch, cho chỗ hạt đi rồi băm nhuyễn.

*
Đĩa cá mè luộc rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc một nồi nước lên nhà bếp với mức nước bởi thân cá hoặc 2/3 thân cá, mang đến gừng thái mỏng, đường, muối, gia vị hạt nêm vào hâm sôi lên. Khi nước vẫn sôi bạn cho cá vào luộc tầm đôi mươi phút là cá chín, lấy vớt cá ra đĩa.

Xem thêm: Ks Mường Thanh Hà Nội Centre, Khách Sạn Mường Thanh Hà Nội Centre

Bước 4 : rau sống, rau xanh thơm đem nhặt sạch, ngâm sơ với nước muối nhằm rau được sạch hơn. Mang rau ra nhằm ráo hết phần nước đi.

Bước 5 : làm một chén nước chấm có 2 thìa nước cốt chanh + 3 thìa con đường + gừng băm bé dại + tỏi + ớt + nước mắm nam ngư vào đánh đều. Dịp này, chúng ta cũng có thể cuốn cá với bánh tráng với bún thuộc rau thơm, chấm gia vị chấm vừa pha để thưởng thức. Hoặc chúng ta có thể chỉ đề nghị dùng cá, nước để chấm với bún cũng đầy đủ ngon. Nếu thích cần sử dụng cá luộc cùng với cơm, bạn có thể chuẩn bị một bát mắm mặn để dùng, đang ngon hơn. 

Bạn vẫn thấy 3 phương pháp luộc cá được share ở trên thật đơn giản, nhưng cũng tương đối hấp dẫn đề nghị không nào. Không cầu kì tuy nhiên vẫn đủ để đổi vị hay đoạt được mọi hương vị trong gia đình. Một đĩa cá luộc không chỉ là ngon, lại rất bồi bổ sẽ làm cho bữa ăn mái ấm gia đình bạn thêm vui vẻ, hứng thú hơn siêu nhiều.