Cách làm cải xá bấu

  -  

Xá bấu là món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi tới Bạc Liêu. Phương pháp làm củ cải muối bột xá bấu quan trọng có hương thơm thơm nồng, hấp dẫn, hương vị chua ngọt kỳ lạ miệng. Cùng vào nhà bếp làm củ cải muối đổi vị cho thực đối chọi ngày tết của mái ấm gia đình mình nhé!


1. Xá bấu là gì?

Trong giờ Tiều, xá bấu mang tên gọi hiểu chệch tự “chái pấu”. Là món củ cải muối có xuất phát từ bạn Tiều (Triều Châu).Trong quá trình giao lưu văn hoá với di cư vào vùng đất Nam Bộ, món này được du nhập vào vn và biến chuyển món ăn đặc sản nổi tiếng tại bạc Liêu.

Bạn đang xem: Cách làm cải xá bấu

Nguyên liệu chính trong món này là củ cải trắng, muối cùng đường. Củ cải trắng lấy phơi khô đến se vỏ rồi ướp thuộc muối; cho đến lúc củ cải khá ẩm, gồm độ dẻo dẻo rồi đưa theo trộn với con đường trắng cùng ủ trong vài ngày là sử dụng.


2. Cách có tác dụng củ cải muối hạt xá bấu giòn ngon

Nguyên liệu có tác dụng xá bấu


*
Thông qua quá trình lên men các chất đường tự nhiên có trong dưa cải được bớt đáng kể, nắm vào chính là có những Axit hữu cơ với Carbon dioxide tốt cho sức mạnh (ảnh: internet).
Củ cải trắng: 3 kgMuối hạt: 1,2 kg

Cách làm cho củ cải muối hạt xá bấu

Bước 1: Sơ chế củ cải trắng

Mua củ cải white về cùng rửa thật sạch hoàn thành để mang đến ráo nước. Để khi muối được ngon hơn; chú ý khi mua nên chọn những củ cải eo hẹp dài, chắc, cố kỉnh nặng tay.

Bước 2: Ướp muối

Chuẩn bị một thau to với rải một tờ muối dưới mặt đáy thau. Thường xuyên xếp củ cải lên trên mặt lớp muối. Cứ làm lần lượt một lớp muối rồi một tấm củ cải cho tới khi hết nguyên liệu là được

*
Theo Y học, cứ từng 100gram củ cải trắng sẽ sở hữu được 1.4gram protid, 3.7gram glucid, 1.5gram xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C (ảnh: internet).

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Các Món Xào Ngon Nhất, Hướng Dẫn Làm Các Món Xào Đơn Giản Mà Ngon

Dùng một chiếc mâm đậy kín thau lại sinh sống trên lại cùng ướp củ cải qua đêm. Sau một tối ướp; củ cải khá mềm và có phần nước được đúc kết từ củ cải

Chú ý: Phần nước được muối đúc kết thì giữ nguyên, không đổ đi.

Bước 3: Phơi khô

Tiếp theo, xếp củ cải vào một chiếc mâm với đem đi phơi nắng 1 ngày. Sau thời điểm phơi nắng nóng xong, củ cải tương đối héo lại và có một không nhiều phấn trắng trên thân củ cải


*
Theo Đông Y, củ cải trắng gồm vị ngọt với đắng, tương đối cay, không độc, có tác dụng chữa ho, lợi tiểu, kích mê thích tiêu hoá và đảm bảo dạ dày (ảnh: internet).

Sau 7 – 8 ngày đã chiếm lĩnh món củ cải muối bột xá bấu dai, giòn vô cùng ngon. Để củ cải lên color đẹp yêu cầu cho củ cải vào lọ thuỷ tinh rồi đậy kín đáo nắp và ủ thêm 7 ngày nữa.

Thành phẩm

Ủ củ cải thêm sau 7 ngày trong lọ thuỷ tinh thì sẽ có được được món củ cải muối bột xá bấu với gray clolor tự nhiên, đẹp mắt. Củ cải giòn, thơm và hoàn toàn có thể sử dụng chế trở thành nhiều món nạp năng lượng khác như: Xá bấu trộn chua ngọt; nấu ăn canh;… Ở bạc bẽo Liêu, thường ăn xá bấu kèm với cháo trắng, cơm trắng trắng, bánh tét.

Xem thêm: Danh Sách 12 Huyện Đảo Của Việt Nam Có Bao Nhiêu Đảo? Biển, Đảo Của Việt Nam

Món dưa cải muối xá bấu vừa kỳ lạ vừa quen cơ mà còn rất là hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà lại không xuống bếp thực hiện ngay món ăn uống này cho mái ấm gia đình mình nào.


*
Nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra rằng lượng nitrat cao tất cả trong củ cải giúp làm tăng lượng máu mang lại não, làm cải thiện chức năng tâm thần, bức tốc sức khỏe cho não cỗ và bảo đảm an toàn tế bào óc (ảnh: internet).

3. Cách bảo vệ củ cải muối bột xá bấu

Xá bấu dễ bảo quản và hoàn toàn có thể sử dụng dài ngày. Chỉ cần cho xá bấu vào lọ thuỷ tinh thật sạch sẽ và đặt tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm là ổn;