CÁC MÓN CÁ KHO NGON DỄ LÀM

  -  

Cá kho là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà, nguồn dinh dưỡng phong phú. Vậy kho cá như thế nào để có được hương vị và chất lượng tốt nhất?

Một trong những món ăn phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người dân Việt Nam đó chính là món cá kho. Món ăn không chỉ được yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết dưới đây Quang Phong Food sẽ chia sẻ 9 công thức kho cá độc đáo, đặc sắc khiến ai cũng phải trầm trồ vì quá thơm ngon, “ tròn vị”.

Bạn đang xem: Các món cá kho ngon dễ làm

*

Cá kho là món ăn dân dã được nhiều thực khách yêu thích

Cá kho dưa cải bẹ chua

Cá kho là món ăn cơ bản xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, do sở thích, khẩu vị và đặc điểm ẩm thực của từng vùng miền mà món cá kho được biến tấu đa dạng với nhiều hương vị và công thức chế biến khác nhau.

Đối với người dân miền Bắc thì món cá kho dưa cải bẹ chua là món ăn được yêu thích và sử dụng nhiều nhất. Món ăn có vị cá béo ngậy, không tanh kết hợp cùng vị dưa chua ngọt rất dễ ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm gừng tươi thái lát, ớt đỏ để khử mùi tanh đồng thời tăng thêm hương vị cho món. Mỗi khi tiết trời se lạnh, thưởng thức cá kho dưa chua cùng với cơm nóng chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.

Để kho cá với dưa chua ngon, hấp dẫn bạn cần lưu ý các vấn đề su:

Kho cá dưa chua nên chọn cá đồng tươi có kích thước tương đối hoặc lớn để đảm bảo độ chắc thịt và béo ngậyCá chỉ nên kho với dưa cải bẹ vì loại dưa này có khả năng khử tanh tốtChọn dưa cải chua, có mùi thơm nhẹ và tránh chọn các loại dưa khú, dưa có độ chua kém vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

*

​Công thức kho cá với dưa chua được nhiều thực khách yêu thích.

Cá kho nghệ

Nghệ là loại gia vị được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn tại Việt Nam. Sử dụng nghệ để kho cá không chỉ giúp bạn đánh được mùi tanh của cá đồng thời giúp món ăn dậy mùi và càng thêm bổ dưỡng. Món cá kho nghệ có màu sắc bắt mắt hơn hẳn các món cá kho khác nên thực khách được thoả mãn cả phần “ăn” lẫn phần “ nhìn khi thưởng thức.

Khi kho cá bạn nên lựa chọn cá lóc, cá sặc hoặc cá trèn… để đảm bảo độ thơm ngon của món ăn. Cá sau khi được làm sạch, khử tanh sẽ ướp cùng các loại gia vị như: nghệ tươi giã nát, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt, hạt tiêu… trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn đổ nước dừa, dầu ăn vào và kho cá đến khi nước kho sánh lại. Sau khi kho cá bạn nên cho thêm một chút hạt tiêu và nghệ thái lát để món ăn thêm phần hấp dẫn.

*

Cá kho nghệ có hương vị mới lạ hơn hẳn so với các món cá kho khác

Cá kho tương

Món cá kho tương là món ăn nổi tiếng của người miền Bắc. Món ăn mang hương vị dân giã nhưng không kém phần thu hút này đã đốn tim không ít thực khách khi thưởng thức. Khác với những món cá kho khác, kho cá với nước tương thịt cá chắc và thấm gia vị hơn hẳn. Những thớ thịt màu nâu vàng óng ánh quyện cùng hương vị đậm đà của nước tương tạo nên món cá kho hoàn toàn khác biệt. Món ăn đưa cơm “số 1 không 2” này được rất nhiều thực khách yêu thích.

Để kho cá với nước tương chuẩn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như: cá chép, tương bần, khế chua, dầu ăn, hạt nêm, ớt, hạt tiêu. Trước khi kho cá bạn làm sạch cá chép sau đó cắt khúc và chiên sơ với dầu ăn. Bạn phi hành và cho thêm chút dầu ăn, tương bần cùng một chén nước đun sôi sau đó cho cá đã chiên vào. Cá sau khi cho vào sẽ đun nhỏ lửa đến khi nước kho sánh bạn cho thêm ớt, khế chua, hạt tiêu vào đun thêm khoảng 5 phút là có thể thưởng thức ngay với cơm trắng.

*

Cá kho riềng là công thức kho cá nổi tiếng của người miền Bắc

Cá kho riềng

Chắc hẳn, cá kho riềng là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách nhất so với các món cá kho khác hiện nay. Khi kho với riềng, sả cùng một ít lá chè xanh vị tanh của cá sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Thịt cá kho chắc, nhừ, có mùi thơm hấp dẫn khiến thực khách khó có thể chối từ ngay lần đầu thưởng thức.

Để làm món cá kho riềng ngon bạn nên chọn các loại cá đồng lớn như cá trắm, cá trôi. Bạn rửa sạch cá, cắt khúc, để ráo nước sau đó để riềng sả bên dưới đáy nồi, xếp cá lên, cho nước mắm ngập 1/ 3 cá và ướp trong vòng 30 phút. Sau đó ta đun lửa to để cá sôi trong 5 phút rồi tắt bếp để cá nghỉ khoảng 30 phút đến 1 giờ. Bạn tiếp tục đun cá lần 2 và cho thêm nước hàng đã đun sôi vào nồi cá kho. Kho cá đến khi cạn sạch nước, cá nhừ kỹ là đảm bảo chất lượng như mong đợi.

*

Cá kho tộ béo ngậy thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ

Cá kho tộ

Món cá kho “ tốn cơm” phù hợp với mọi thực khách đặc biệt là những thực khách nhỏ tuổi đó là cá kho tộ. Nếu bé nhà bạn đã quá “ ngán” những món thịt, chiên, rán và bạn muốn đổi sang một món ăn lạ miệng cho bé trong ngày đông lạnh giá thì cá kho tộ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vị ngọt mềm, béo ngậy của cá kết hợp cùng những phần thịt đậm đà gia vị chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích và cảm thấy ngon miệng hơn.

Muốn kho cá đạt chuẩn hương vị bạn cần chọn được miếng thịt ba chỉ ngon. Ba chỉ thái mỏng ướp cùng với cá, nước mắm, nước hàng, muối, đường, hạt tiêu trong khoảng 1 tiếng. Bạn đun lửa to đến khi cá sôi bùng lên trong khoảng 5 phút là giảm lửa nhỏ kho đến khi cạn hết nước. Bạn có thể cho thêm chút dầu ăn rưới lên cá để cá bóng, đẹp và thịt cá ngậy hơn.

Xem thêm: Top 5 Khách Sạn View Đẹp Ở Sapa Không Nên Bỏ Lỡ, Ngất Ngây Với Top 15 Khách Sạn Ở Sapa Có View Đẹp

*

Cá kho tiêu là món ăn phù hợp thưởng thức vào những ngày đông lạnh

Cá trứng kho tiêu

Cá trứng kho tiêu là hương vị món ăn quen thuộc khiến những người dân miền Trung khi xa quê không thể nào quên. Món cá này không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, độc đáo mà nó còn là hương vị quê hương, thể hiện nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của người dân miền Trung.

Cá trứng bùi, thơm nức mũi kết hợp cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ, nước dừa vị cay nồng của ớt và hạt tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn thăng hoa vị giác khi thưởng thức. Cá kho tiêu không bị mềm thịt mà thịt cá chắc, đậm đà gia vị, dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau.

Cá húi dưa chua kết hợp với thịt ba chỉ

Đối với những gia đình tại các vùng quê của Việt Nam thì cách kho cá độc đáo tạo nên hương vị đặc sắc khó quên nhất đó là kho cá với dưa chua và thịt ba chỉ. Đối với cách kho này thì bạn cần có bếp trấu, bếp củi để húi cá.

Món cá kho này cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như: dưa chua, thịt ba chỉ, hành củ, hạt tiêu, lá chè…. Để kho cá theo cách này bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau, mỗi loại cá sẽ mang lại cho món ăn hương vị độc đáo, riêng biệt. Sau khi làm sạch cá bạn ướp cá cùng nước mắm, hạt tiêu, thịt ba chỉ và hành củ trong khoảng 30 phút.

Người nấu sẽ đốt trấu sau đó vùi nồi cá vào trong đống trấu vừa được đốt. Sau một khoảng thời gian nhất định bạn sẽ đưa cá ra khỏi bếp. Lúc này, cá đã khô cong, thịt cá săn chắc, đậm đà kết hợp cùng những miếng ba chỉ béo ngậy mang đến hương vị đặc trưng mà không có bất cứ món cá kho nào có thể có được. Cách kho này cá chín rất kỹ nên người dùng có thể sử dụng cả phần thịt và xương cá. Món ăn thích hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi từ người già, trẻ nhỏ đến những thực khách khó tính bởi hương vị thơm ngon, độc đáo mà nó mang lại.

*

Cá rô kho khế béo ngậy, đưa cơm

Cá rô kho khế

Cá rô là loại cá đồng khá phổ biến tại các làng quê Việt Nam. Cá rô tuy nhiều xương nhưng bù lại thịt cá lại béo ngậy, có hương vị đặc trưng nên rất được người dùng yêu thích.Ngoài món cá rô rán giòn thì vào mỗi mùa mưa bạn có thể làm thêm món cá rô kho khế để đổi bữa cho các thành viên trong gia đình.

Để làm món cá rô kho khế bạn cần đánh vảy, rửa sạch cá sau đó đem cá ướp cùng với nước mắm, gừng, hạt tiêu… Bạn làm nóng dầu ăn trong chảo và cho cá rô vừa ướp vào đảo sơ qua để thịt cá săn hơn rồi múc ra bát. Khế chua, thịt ba chỉ, gừng được xếp thành lớp dưới đáy nồi và xen giữa các lớp cá rô. Cho nước dừa tươi vào nồi và bắt đầu bật lửa lớn để kho cá.

Khi cá sôi được khoảng 5 phút bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu đến khi nước trong nồi cá kho cạn. Bạn lưu ý để thịt cá chắc, không bị ải khi cá gần cạn nước bạn nên mở vung để đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn.

*

Cá kho chuối xanh thơm hương, đặm vị

Cá kho chuối xanh

Chuối xanh là nguyên liệu thường được sử dụng để kho cá vì vị chát trong quả chuối có thể đánh được mùi tanh của cá. Khi kho cá với chuối xanh bạn cần chọn loại chuối bánh tẻ, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm cùng giấm chua để chuối không bị thâm.

Cá sử dụng để kho chuối thường là cá quả có trọng lượng vừa phải. Cá được cắt thành khúc vừa ăn đem ướp cùng hạt nêm, nước mắm, hành lá, hạt tiêu khoảng 30 phút rồi chiên sơ. Bạn có thể chuẩn bị nồi đất hoặc nồi gang để kho cá với chuối xanh. Xếp một lớp chuối xanh, thịt ba chỉ, khế sau đó xếp một lớp cá xen kẽ nhau để cá ngấm đều gia vị.

Muốn cá bóng, đẹp bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn lên trên bề mặt cá sau khi nồi kho cạn nước.Món cá kho chuối xanh này khá dễ ăn. Khi ăn bạn có thể ăn kèm chuối xanh, cá và thịt tạo nên hương vị độc đáo, khác biệt.

Ngoài 9 món cá kho kể trên thì tại các vùng miền, địa phương khác nhau đều có các cách kho mới lạ, độc đáo riêng. Mỗi công thức mang đến cho bạn những hương vị đặc trưng riêng không hề giống nhau nhưng đều có điểm chung đó là sự dân dã, đậm đà.

Xem thêm: Siêu Hấp Dẫn Từ Khoai Lang Khô Ngào Đường Với Đậu Đỏ Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

*

Top 9 công thức kho cá đơn giản, hấp dẫn nhất hiện nay

Top 9 món cá kho được Quang Phong Food chia sẻ trong bài viết trên đây là các món ăn phổ biến, có công thức đơn giản bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn thường ngày. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, sở thích và khẩu vị của từng người mà bạn có thể lựa chọn những công thức chế biến phù hợp. Chắc chắn, với những cách kho cá trên bữa cơm của gia đình bạn sẽ thâm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng cho các thành viên.