Các Con Sông Lớn Ở Việt Nam

  -  
nước ta gồm hệ thống sông ngòi chằng chịt. Vậy chúng ta có biết đất nước hình chữ S có từng nào dòng sông không? Hệ thống sông nước ta như vậy nào?
*

đất nước hình chữ S là 1 trong đất nước Khu vực Đông Nam Á, nổi tiếng với hệ thống sông ngòi rậm rạp với phong phú; trải dọc khắp hầu như miền giang sơn. Là tín đồ Việt Nam, chúng ta bao gồm biết đúng mực nước ta bao gồm từng nào nhỏ sông không? Nếu vẫn chưa xuất hiện câu vấn đáp, thì hãy thuộc The Coth mày mò tức thì hiện thời các bạn nhé!

I. Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

đất nước hình chữ S có mạng lưới sông ngòi dằng dịt cùng đầy tiềm năng với tổng chiều dài thêm hơn nữa 41900 km. Tổng cộng khoảng chừng 2360 con sông bao gồm chiều nhiều năm trên 10km. Trong số đó bao gồm 109 sông chính, 93% sông sông nhỏ dại với ngắn. Dọc bờ biển khơi, cđọng khoảng 23 km sẽ sở hữu được một cửa ngõ sông, theo những thống kê hiện nay cả nước có khoảng 112 cửa ngõ sông đổ ra hải dương. Hệ thống 16 lưu giữ vực sông lớn với diện tích mức độ vừa phải bên trên 2500 km2 với chỉ chiếm 9/16 lưu lại vực gồm diện tích bên trên 10000 kmét vuông. Bao có các dòng sông sau: sông Hồng, sông Tỉnh Thái Bình, sông Bằng Giang - Kỳ Cùng, sông Mã, sông Cả, sông Thu Bồn, sông Ba, sông Đồng Nai với sông Mê Kông. Lưu vực sông Hồng cùng sông Mê Kông tạo nên 2 đồng bằng châu thổ phệ, đây là 2 vựa lúa đặc trưng của cả nước.Phần to các dòng sông sống nước ta tung theo 2 hướng chính: Tây Bắc - Đông Nam với vòng cung. Do đó, nước phương diện chủ yếu tập trung làm việc phía Đông. trái lại, khoanh vùng miền núi phía Tây thì khô hạn hơn nhiều.Sông ngòi nước ta bao gồm 2 mùa nước rõ rệt: mùa bạn hữu và mùa cạn. Nước sông dâng cao với tung rất mạnh tay vào mùa bầy đàn.

Bạn đang xem: Các con sông lớn ở việt nam

*
toàn quốc có 2360 con sông gồm chiều dài trên 10 km

II. Hệ thống sông lớn sống Việt Nam

Sau Khi sẽ gồm lời giải mang đến câu hỏi toàn quốc bao gồm bao nhiêu con sông rồi. Mời bạn cùng tò mò về khối hệ thống 9 sông béo trải lâu năm từ Bắc vào Nam của VN nhé!

2.1 Hệ thống sông Hồng

Tổng chiều lâu năm của sông Hồng lên tới 1149 km và với lưu lại vực 143700 km2. Đây là khối hệ thống sông lớn nhất toàn nước với rất nhiều prúc lưu giữ. Trong số đó, 2 phú giữ đặc trưng độc nhất vô nhị cần nói đến là sông Đà cùng sông Lô. Cùng với các phú giữ khác, tạo cho mạng lưới sông hình thấp quạt với hội tụ trên Việt Trì. Đây cũng khá được xem như là nguim nhân chính dẫn cho đồng đội to sinh hoạt đồng bởi Bắc Sở.

2.2 Hệ thống sông Thái Bình

Hệ thống gồm chiều lâu năm khoảng chừng 1650 km và diện tích lưu giữ vực khoảng tầm 10000 kmét vuông. Bao tất cả sông Thái Bình thuộc những phụ giữ, đưa ra lưu giữ của chính nó có mặt cần. Trong số đó, phần phụ lưu lại có sông Cầu, sông Tmùi hương cùng sông Lục Nam làm việc thượng mối cung cấp. Trong khi, khối hệ thống sông Thái Bình còn nhận một phần dòng tung từ bỏ sông Hồng nhằm đổ ra hải dương Đông.

2.3 Hệ thống sông Bằng Giang - Kỳ Cùng

Hệ thống này bao gồm có 2 sông tung ngược hướng nhau và gặp nhau trên Quảng Tây (Trung Quốc) tạo nên thành sông Tả Giang; tung vào sông Tây Giang và đổ ra biển Quảng Châu Trung Quốc.
*
Hệ thống sông Bằng Giang - Kỳ Cùng

2.4 Hệ thống sông Mã

Sông Mã là 1 trong dòng sông ở trong cả nước với Lào, nhiều năm 512 km. Trong đó, nhiều phần nằm ở cương vực toàn nước với chiều dài 410 km và sót lại 102 km trên khu vực Lào. Lưu vực khối hệ thống sông Mã rộng lớn 28400 kmét vuông, riêng rẽ ngơi nghỉ đất nước hình chữ S là 17600 km2, gồm độ cao trung bình 762 m. Sông Mã đa phần tan thân khu vực vùng núi cùng vùng trung du. Phù sa của sông Mã là mối cung cấp hầu hết tạo cho đồng bằng Thanh khô Hóa - đồng bởi mập trang bị 3 sinh hoạt nước ta.

Xem thêm: Cách Nấu Súp Cua Nấm Tuyết Tuyệt Ngon Cho Tiệc Tất Niên, Cách Làm Súp Gà Nấm Tuyết Ngon Khó Cưỡng

2.5 Hệ thống sông Cả

Sông Cả là tên thường gọi trước đây của sông Lam. Sông Cả chỉ phần nhánh chủ yếu của sông Lam trường đoản cú tỉnh Nghệ An. Nhánh này hợp với sông La (nhánh bự thứ 2) trường đoản cú thành phố Hà Tĩnh, tạo thành yếu tắc hạ nguồn của sông Lam. 
*
cả nước bao gồm bao nhiêu con sông?

2.6 Hệ thống sông Thu Bồn

Diện tích lưu lại vực của sông Thu Bồn rộng lớn 10350 kmét vuông. Đây là một trong những trong số những sông nội địa có lưu giữ vực rộng độc nhất việt nam. Sông bắt nguồn khối hận núi Ngọc Linh (Kon Tum) cùng đổ ra biển khơi tại cửa Đại (Quảng Nam); một nhánh rã vào sông Vĩnh Điện nhằm đổ vào sông Hàn (Đà Nẵng). Quảng Nam cùng Thành Phố Đà Nẵng là vị trí chỉ chiếm phần nhiều diện tích S lưu giữ vực sông chảy qua; thượng nguồn một phần nằm trong đất Kon Tum với Tỉnh Quảng Ngãi.
*
Vẻ rất đẹp sông Hàn, thành phố Đà Nẵng

2.7 Hệ thống sông Ba

Đây là sông lớn số 1 vùng ven bờ biển miền Trung. Nó tan qua 4 tỉnh miền Trung là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk cùng Phú Yên. Diện tích giữ vực lên tới mức 13900 kmét vuông.
*
Hệ thống sông Ba

2.8 Hệ thống sông Đồng Nai

Đây chính là sông trong nước lâu năm độc nhất vô nhị toàn quốc với chiều nhiều năm lên tới mức 586 km. Đồng thời, nó cũng to thứ hai sống Quanh Vùng Nam Sở về lưu lại vực (38600 km2), chỉ với sau sông Cửu Long. Nó chảy qua các tỉnh giấc sau: Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.

Xem thêm: Cách Làm Bắp Cải Cuốn Thịt Hấp Lạ Mà Ngon, Bắp Cải Cuốn Thịt Hấp Lạ Mà Ngon

*
Hệ thống sông Đồng Nai

2.9 Hệ thống sông Mê Kông

Sông Mê Kông đó là một trong số những sông lớn số 1 quả đât. Mê Kông khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng (xuất xắc còn được gọi là Tkhô hanh Tạng), rã qua các giang sơn Trung Quốc, Lào, Myanmar, xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan, Campuphân chia với đổ ra biển lớn Đông đất nước hình chữ S. Hệ thống sông Mê Kong cũng khá được xem là một giữa những hệ thống sông lớn nhất của Việt Nam.

III. Hỏi nhanh khô đáp gọn về sông ngòi Việt Nam