Bùa ngải là gì? bùa ngải có thật hay không và những bí mật tâm linh

  -  

Mỗi khi lên miền núi, hẳn người nào cũng từng được nghe lời khuyên dò: “Lên đó canh chừng bị thư ếm, quăng quật bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít tín đồ là gì nhưng đáng sợ hãi vậy?
Bạn đang xem: Bùa ngải là gì? bùa ngải có thật hay không và những bí mật tâm linh

*Xem thêm: #12 Khách Sạn Tốt Ở Mộc Châu Say Lòng Người Cùng Ví Momo, Top 15 Homestay, Khách Sạn Đẹp Nhất Mộc Châu

Tào chiến thắng ở điện thờ thần linh trên gia
Xem thêm: Top 28 Địa Điểm Đi Chơi Bình Dương Nằm Ngay Cạnh Sài Gòn, Mách Nhau 12 Điểm Check

“Tôi giải bùa các lắm, nhớ ko hết. Có cháu tê ở Thủ Đức, thành phố hồ chí minh bị tín đồ khác quăng quật bùa đề nghị bị điên mấy tháng. Đầu tháng 6 lên đây, tôi thờ giải 3 ngày thì ngoài luôn. Tôi là đời lắp thêm 10 của cái họ làm cho thầy Tào và giải bùa ngải. Làm cho nghề này phải có căn duyên, học hành trang nghiêm và yêu cầu tu nhân tích đức. Làm bậy sẽ bị phản, bé cháu ko làm nạp năng lượng được, nhỏ xíu yếu, có khi chết, bản thân bản thân cũng hoàn toàn có thể bị điên”, thầy nói.

Để chứng tỏ “sự học” của mình, Tào chiến thắng đưa tôi coi một thùng sách vẫn ố vàng viết bằng văn bản Hán cổ và một đống trang bị hành nghề cúng, giải bùa lỉnh kỉnh. Theo anh Hà, trong khối hệ thống tín ngưỡng của fan Tày bao gồm Pựt, Then, Tào. Pựt là học tập thuộc lòng, không cần có chữ. Then chủ yếu là đàn hát cúng tâm linh. Thầy Tào đề xuất học chữ Hán, học chấm dứt còn trải qua “hội đồng sát hạch” (gồm gần như thầy Tào có sang trọng và đáng tin tưởng cao hơn), rồi bắt đầu được hành nghề.

Tôi mang những mẩu chuyện về bùa ngải nghe được làm việc Ea Tam hỏi bác sĩ Y Bliu Arul, phó tổng giám đốc BV đa khoa Đắk Lắk, nhỏ của già làng lịch sử một thời Ama H’rin, thì ông bội nghịch bác: “Thời ba tôi còn sống ông vẫn thiếu tín nhiệm bùa ngải. Đôi khi trùng thích hợp ngẫu nhiên yêu cầu họ suy nghĩ vậy thôi. Lấy ví dụ họ sẽ ghét ai này mà đúng thời khắc người bọn họ ghét hiện nay đang bị bệnh. Thời trước nhiều bệnh do dự là bệnh gì và lại chết, hoặc bệnh dịch mãn tính, lúc đó bọn họ đổ mang lại là vứt bùa quăng quật ngải gây chết”. (còn tiếp)


Bùa ngải là một trong những trong những bề ngoài khai triển huyền thuật. Bùa hiểu nôm na là một vật nhằm con tín đồ “truyền phép” vào (quần áo, khăn, tóc, móng tay, đồ vật ăn...). Ngải, theo truyền tụng, thuộc chúng ta thực vật, thân thảo, tất cả củ, là những loại cây tất cả tâm linh được các pháp sư dùng quyền phép truyền vào. Bùa ngải khởi thủy nhằm trị bệnh, trừ tà ma; sau bị một vài người ác tâm áp dụng cho mục đích xấu.

Ở VN, người ta thường đồn fan Nam tốt bùa ngải vày chịu tác động của huyền thuật Cao Miên (Campuchia). Tín đồ Trung biết về thư phù vì ảnh hưởng của triều đại Chiêm Thành (Chăm Pa) tiếp nối về phù thư, đối ếm. Fan Bắc xuất sắc về độc trùng vị chịu tác động của người nước trung hoa cổ chuyên dùng hương mê với thuốc độc.

Theo những nhà khoa học, loại gọi là bùa mê hoàn toàn có thể là do các vị pháp môn sư đã biết và kết hợp một số các loại thảo mộc có chức năng gây mê trong thời điểm tạm thời lên thần kinh khiến người bị “bỏ bùa” rơi vào tình thế trạng thái mơ hồ, thiếu kiểm soát; hoặc cần sử dụng độc dược, hóa chất, năng lượng phóng xạ nhưng fan bị sợ lại tin bị trúng bùa ngải.