BÍ MẬT SÂU THẲM BÊN TRONG TỬ CẤM THÀNH: CHỮ “TỬ” KỲ LẠ!

  -  

NHỮNG BÍ MẬT ÍT NGƯỜI BIẾT BÊN trong TỬ CẤM THÀNH

Vì sao Tử Cấm Thành vẫn không ẩm mốc khi xung quanh ngập lụt? bởi vì sao một số khoanh vùng ở phía trên vẫn bị coi là "vùng cấm" cùng với công chúng?… Những kín của Tử Cấm Thành qua hàng ngàn năm vẫn đang còn sức hút kỳ lạ.

Bạn đang xem: Bí mật sâu thẳm bên trong tử cấm thành: chữ “tử” kỳ lạ!

CÔNG TRÌNH HƠN 600 TUỔI

Màu sắc chủ đạo của Tử Cấm Thành là vàng cùng đỏ (Ảnh: YK).

Tử Cấm Thành hay có cách gọi khác là Cố Cung nằm vị trí trung tâm của Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm 1402, sau khi sở hữu được Nam Kinh với lên ngôi, hoàng đế trung hoa Minh Thành Tổ vẫn dời đô về Bắc Kinh với ra lệnh desgin một tp cho "thiên tử" - nơi ở dành riêng cho các hoàng đế từ những triều đại khác nhau. Hàng triệu người lao đụng đã thao tác làm việc trong 14 năm để tạo ra công trình nhằm thể hiện nay sự quyền lực tối cao này. Năm 1421, nhà vua đã trú ngụ trong quần thể cung điện và đổi thay Bắc khiếp thành tp. Hà nội mới của Trung Quốc. Tổng số 24 nhà vua của china đã ngự sinh hoạt Tử Cấm Thành từ giữa đời công ty Minh cho cuối đời công ty Thanh.

Tử Cấm Thành rộng 720.000 m2 với rộng 800 cung điện lớn, nhỏ tuổi có công dụng khác nhau, một vài cung năng lượng điện là nơi thao tác của hoàng đế, một vài cung năng lượng điện lại là chỗ ở của các phi tần trong hậu cung. Quần thể này ngay sát 10.000 phòng tuy vậy thiết kế thuở đầu không bao gồm nhà vệ sinh.

Tử Cấm Thành được review là một công trình có quy mô hoành tráng. Vào một thời hạn dài, Tử Cấm Thành vẫn chính là một bí hiểm về cách tín đồ Trung Quốc cai quản để gây ra thành phố lớn tưởng này. Theo so sánh từ các nhà khảo cổ, Tử Cấm Thành được xây đề xuất từ đầy đủ phiến đá đá hoa nặng tới 200-300 tấn. Các khối đá này được đưa về Bắc gớm từ nơi cách đây 70km. Để vận chuyển, từng khối đá đề xuất tới 50 người bọn ông khỏe mạnh vận gửi trong 28 ngày không ngừng. Sát đây, những nhà khoa học cho rằng, số đông phiến đá này có thể đã được di chuyển trên những tuyến đường băng bằng cách làm ngập những tuyến phố trong ngày đông dài và giá lạnh với một nước mỏng.

Dù vẫn hơn 600 năm tuổi, trải qua rộng 200 trận đụng đất, Tử Cấm Thành vẫn ko bị ảnh hưởng. Các nhà khảo cổ đang phân tích phong cách thiết kế của Tử Cấm Thành tiếp nối tiến hành dựng quy mô và phân tích mô bỏng một trận đụng đất lên đến mức 10,1 độ richter. Cho dù cường độ đụng đất hết sức lớn, biên độ rung rung lắc của quy mô lớn để cho các viên gạch của Tử Cấm Thành sụp đổ tuy vậy phần form vẫn rất bền bỉ vững.

Sau các lần demo nghiệm, các chuyên gia đã tìm được câu trả lời cho sự vững chãi này ở ở các kết cấu "đấu củng". Đấu củng thường xuyên nằm ở vị trí dưới hiên và mái nhà, không áp dụng đinh hay ngẫu nhiên loại keo dính nào. Những thanh gỗ được thêm vào đúng khuôn và ăn nhập với nhau. Đây là xây cất được trung hoa sử dụng từ rộng 500 năm trước công nguyên. Xây dựng của đấu củng giúp bớt tác động của các trận hễ đất lên tòa nhà, tăng kỹ năng chịu lực dựa vào kỹ thuật ông chồng rường. Cạnh bên đó, nó cũng nhập vai trò trang trí cho những cung điện bên trong Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành cũng gây ngạc nhiên bởi thiết kế hệ thống thoát nước giúp công trình xây dựng này chưa bao giờ bị lụt lội trong lịch sử dân tộc hơn 600 năm. Tử Cấm Thành có phong cách thiết kế khả năng bay nước về tối ưu đến từng viên gạch men lát. Sảnh của Tử Cấm Thành được lát bằng cách xếp rất nhiều viên gạch đá xanh, giúp cho mặt sân dễ thấm nước mưa hơn bề mặt sân lát bằng bê tông thông thường. Dưới lớp gạch ốp đá xanh là một lớp đất khôn cùng dày, hoàn toàn có thể hấp thụ được một số lượng nước lớn, y hệt như việc để một miếng bong bóng biển mập mạp dưới lòng đất.

Ngoài ra, phong cách xây dựng của Tử Cấm Thành cũng tận dụng tối đa được lợi thế địa hình tự nhiên và thoải mái sẵn có là Bắc cao, phái nam thấp và địa thế núi sau, sông trước nhằm mục đích tránh ngập. Hơn nữa, trong tất cả các sân của các điện, những phòng đều phải sở hữu các rãnh thoát nước mưa được đụng khắc bằng đá điêu khắc hình đầu rồng, khi trời mưa, hàng trăm chiếc đầu rồng này đồng loạt phun nước tan xuống các con kênh nhỏ dại rồi cùng đổ về sông Kim Thủy. Bởi đó, các con kênh nhỏ tuổi được đào xen kẽ trong Tử Cấm Thành luôn được quan lại tâm.

"GIẢI MÃ" PHONG THỦY CỦA TỬ CẤM THÀNH

Tử Cấm Thành kết hợp hài hòa các yếu tố tử vi (Ảnh: CGTN).

Một trong những yếu tố quan trọng quyết xác định trí của Tử Cấm Thành là phong thủy, một triết lý truyền thống lâu đời của người trung hoa trong việc tìm kiếm kiếm địa điểm hài hòa cùng với thiên nhiên. Tử Cấm Thành nằm ở vị trí chính giữa Bắc kinh thời xưa, cùng với hình chũm núi (núi Vạn Niên) phía sau với sông (sông Kim Thủy) chảy phía trước. Tử Cấm Thành bao gồm một trục bao gồm chạy trường đoản cú bắc xuống nam, chia cục bộ cung điện thành hai phần: phần phía Đông tượng trưng mang đến dương, phần phía Tây tượng trưng mang lại âm. đa số sảnh dọc trục bao gồm này đầy đủ nhìn về phía nam, phía bên trái là dương - khu vực mặt trời mọc, bên đề xuất là âm - nơi mặt trời lặn.

Một yếu ớt tố đặc biệt quan trọng khác trong tử vi phong thủy của Tử Cấm Thành là đặc điểm đối xứng. Rất nhiều cung điện đặc trưng nhất hầu hết nằm bên trên trục Bắc - Nam ở trung tâm và các cung khác được sắp xếp đối xứng nhị bên. Kiến trúc của Tử Cấm Thành cất đựng bản đồ sao, tương tự như các nhân tố âm dương, ngũ hành. Phần nhiều yếu tố này được biểu lộ qua từng chi tiết nhỏ, từ địa điểm hậu điện, tên cổng, hướng cổng, tới các con kênh dẫn nước... Điều đó giúp Tử Cấm Thành được xem là một trong số những công trình bao gồm phong thủy ấn tượng nhất những thời đại.

Màu dung nhan cũng vào vai trò quan trọng trong thi công của Tử Cấm Thành. Hai màu sắc chủ đạo của công trình xây dựng này là vàng cùng đỏ. Màu đá quý tượng trưng mang lại quyền lực tối đa và được giành cho hoàng đế. Trong cả những viên ngói trong Tử Cấm Thành cũng khá được tráng men màu rubi để diễn tả sự uy nghi. Trong lúc đó, màu đỏ tượng trưng cho kỹ năng sinh sản cùng vận may. Vì vậy, toàn bộ các tòa nhà cùng tường thành đều có màu đỏ. Mặc dù nhiên, red color cũng tượng trưng cho lửa và kia là nguyên nhân tại sao thư viện là ngôi nhà duy tốt nhất trong Tử Cấm Thành có màu đen - màu sắc tượng trưng đến nước.

Xem thêm: Vé Tàu Đi Phan Rang - Tàu Thành Phố Hồ Chí Minh

Số 9 thay mặt đại diện cho sự nam tính tối thượng vì đó thay mặt cho nhà vua cũng biểu thị dấu ấn trong các xây đắp của Tử Cấm Thành. Để tiếp loài kiến hoàng đế, một bạn phải qua 9 cổng. Tử Cấm Thành có tổng số 9.999 phòng, chỉ thấp hơn một chống so với 10.000 phòng trong hoàng cung trên thiên đình theo truyền thuyết. Bên trên nóc cung điện Hoàng gia là hình hình ảnh 9 linh vật thần thoại cổ xưa được chỉ ra rằng để bảo vệ hoàng đế. Những đinh trên cổng cũng được đóng từng sản phẩm 9 cái.

GÓC KHUẤT LÃNH CUNG

Lãnh cung là chỗ u ám, nóng bức trong Tử Cấm Thành (Ảnh minh họa: Mongolia Interior).

Tử Cấm Thành là nơi mà những triều đại vua chúa china sinh sống. Kín hậu cung của chỗ này luôn luôn là chủ đề thu hút sự tò mò. Trong những những hoàng cung Tử Cấm Thành có thể chấp nhận được du khách hàng tham quan, gồm một nơi không một ai được phép tới, chính là lãnh cung.

Lãnh cung là vị trí mà những hoàng đế trừng phạt những hoàng hậu mắc sai lạc hoặc không hề được sủng ái. Trải qua không ít triều đại, không chỉ là có hiền thê hay cung đàn bà phạm tội mà lại những hậu phi của hoàng đế băng hà cũng nên sống một trong những nơi này.

Sự đìu hiu và sầm uất của lãnh cung khiến tất cả phi tần đều thấy sợ hãi. Một lúc bị đày vào lãnh cung, họ bị cô lập, khó rất có thể nhìn thấy cố gắng giới phía bên ngoài một lần nữa. Cả lãnh cung chỉ tất cả một lối ra vào duy nhất để với đồ ăn, đồ uống vào mặt hàng ngày. Thọ dần, tín đồ bị nhốt vào lãnh cung có thể trầm cảm, thậm chí còn phát điên. Một số trong những người ví lãnh cung y hệt như một chỗ bị ma ám, không ai muốn đến.

Vậy lãnh cung thực sự nằm ở đâu? thắc mắc này vẫn được bao gồm Phổ Nghi - Hoàng đế ở đầu cuối của lịch sử dân tộc Trung Quốc đáp án trong cuốn hồi ký kết được viết những năm cuối đời của ông có tiêu đề "Nửa đời trước của tôi". Hồi ký cho biết, thực tế trong Tử Cấm Thành, không tồn tại khu vực cố định và thắt chặt nào là lãnh cung. Nó hoàn toàn có thể là bất cứ căn phòng nào ở trong các cung điện, chỉ cần là nơi thê thiếp bị kìm hãm thì nơi này được gọi là lãnh cung.

Ngày nay, Tử Cấm Thành đã xuất hiện để đón khác nước ngoài tham quan từ khắp nơi trên vậy giới, tuy vậy một số quanh vùng vẫn được xem là "vùng cấm", trong số ấy có lãnh cung. Điều này được biết bởi nhị lý do. Trang bị nhất, các lãnh cung đa số đã biết thành hư hại, tiềm ẩn vô số rủi ro khi tham quan. Giá thành để tu tạo cao nhưng lại số tiền thu lại không xứng đáng kể, bởi đó, đa số nơi này thường xuyên không được sửa chữa. Sản phẩm hai, lãnh cung là nơi ghi dấu số đông ký ức đau thương, nên đa số người cho rằng, nó ko thực sự đáng để du khách tham quan.

KHU VƯỜN BẢO VẬT

Tử Cấm Thành sẽ được xuất hiện cho công bọn chúng tham quan, nhưng một trong những nơi vẫn được xem như là "vùng cấm địa" (Ảnh: Sina).

Có một chỗ mà ko một vị khách nào được biết thêm đó là khu vực vườn bí mật nằm ẩn dưới những bức tường chắn và đa số cánh cửa được đóng bí mật của Tử Cấm Thành từ bỏ thời vị hoàng đế sau cùng thoái vị năm 1924. Đến năm 2020, lần trước tiên trong lịch sử, khu vườn Càn Long phía bên trong Tử Cấm Thành được open cho khác nước ngoài sau một thời hạn tu sửa.

Vườn Càn Long quan trọng đặc biệt này được tạo từ trong thời điểm 1770. địa điểm đây có thiết kế như một phiên bản thu nhỏ tuổi của Tử Cấm Thành vào chính tổng hợp cung điện sang chảnh này. Vườn cửa Càn Long gồm có 27 sân đường, thư phòng,... Có phong cách thiết kế độc đáo.

Đây là khu vực an dưỡng giành cho Càn Long, vị hoàng đế trong phòng Thanh, Trung Quốc. Vị hoàng đế này đã phát hành một chiếu chỉ rằng phần đa thứ sẽ không được thay đổi sau lúc ông qua đời, vì vậy, nhiều phần khu vườn vẫn tồn tại nguyên vẹn cho tới ngày nay. Các đồ nội thất bằng tre, tranh lụa, thứ trang trí bởi ngọc bích cùng đồ chất thủy tinh từ nỗ lực kỷ 18... đa số được bảo tồn trong trạng thái nguyên sơ.

Xem thêm: Khách Sạn Blossom Đà Nẵng - Khu Nghỉ Dưỡng The Blossom Đà Nẵng

Khi Phổ Nghi, vị nhà vua cuối cùng ở trong nhà Thanh, bong khỏi Tử Cấm Thành vào thời điểm năm 1924, sân vườn Càn Long bằng lòng bị quăng quật hoang. Tuy nhiên diện mạo ko bị thay đổi nhưng vườn này vẫn bị bỏ mặc trong thời gian khá dài. Do đó, vấn đề trùng tu, phục hồi đã mất một thời gian dài từ thời điểm năm 2008 mang lại năm 2020 nhằm bảo vệ độ đúng đắn trước lúc Vườn Càn Long được open cho công chúng. Công bọn chúng hiện chỉ được thăm quan phần bên phía ngoài của quần thể vườn, còn các vật dụng trang trí bên trong chỉ được coi như qua cửa kính to ngăn cách.