Bảy kỳ quan thế giới mới

  -  
thiết yếu trị trận mạc xóm hội tài chính tiếng dân văn hóa truyền thống thể dục pháp luật thế giới sức khỏe công nghệ

dựa vào tầm chú ý của fan Hy Lạp ngày ấy, 7 kỳ quan nhân loại cổ đại được cho là những dự án công trình kiến trúc mập ú nhất trải dọc Địa Trung Hải ngày ấy. Tuy nhiên, hiện nay tại chỉ với một trong các chúng là được bảo tồn nguyên vẹn.


Xuôi loại lịch sử, 7 kỳ quan thế giới cổ đại là minh chứng, là một trong những phần của gần như hành trình tuyệt đối hoàn hảo của nhân loại trên khắp các nền văn hóa và lịch sự khác nhau, đồng thời biểu hiện ý chí tuyệt vời và quyết tâm của không ít xã hội cổ điển nhằm tôn vinh các vị thần, chung tay tạo nên những ảnh hưởng tác động cho hậu thế. Về số phận cùng sự tồn tại thời buổi này của bảy kỳ quan quả đât cổ đại thì chỉ còn một kỳ quan liêu là trường tồn nguyên vẹn, nhì kỳ quan chỉ với tồn tại dưới dạng phế truất tích và bốn kỳ quan tiền đã trọn vẹn bị xoá sổ.

Bạn đang xem: Bảy kỳ quan thế giới mới

*

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon hay có cách gọi khác là vườn treo Semiramys là công trình được xây dựng vào mức năm 600 trước công nguyên (TCN). Dự án công trình này được cho là vì vua Nebuchadnezzar II của vương quốc Babylon (nay là Iraq) xây dựng để gia công khuây khỏa nỗi nhớ quê hương của bà xã mình là Amyitis.

Hoàng hậu Amyitis là con gái của Cyaraxes, vua của tín đồ Median ở ở quanh vùng Tây Bắc Iran ngày nay. Vốn đang quen với phần nhiều dãy núi lớn lao cùng rất nhiều thảm thảm cỏ tươi, bà cảm giác vùng khu đất Lưỡng Hà (vùng đất bao che cả Babylon) trơ trọi, cân đối và bị chiếu rọi xung quanh năm bởi vì mặt trời là cực kỳ buồn chán.

Vì ráng Nebuchadnezzar II đã ra quyết định tái tạo lại hình ảnh quê hương thơm của Amyitis bằng phương pháp cho xây dựng gần như khu vườn trên mái nhà, từ bỏ đó tạo nên thành vườn treo Babylon. Kiến trúc này bị hư sợ hãi nặng nại vào vắt kỷ đồ vật II TCN với sau đó phần nhiều tàn tích của chúng cũng trở nên hủy hoại khi trận chiến giữa Mỹ với Iraq nổ ra.

Tượng thần Zeus nghỉ ngơi Olympia

Tượng thần Zeus là bức tượng phật khắc họa lại hình hình ảnh vị thần tối cao trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp bởi vì nhà điêu khắc khét tiếng Phidias xây dựng vào tầm khoảng năm 435 TCN. Bức tượng được làm từ ngà voi, vàng, những loại đá quý với gỗ cây tuyết tùng với chiều cao khoảng 12m. Tạo ra hình của bức tượng phật là cảnh thần Zeus vẫn ngồi trên ngai vàng, một tay cố kỉnh cây quyền trượng thay thế cho quyền lực tối cao cùng tay còn lại cầm bức tượng phật thần Nike - vị thần của sự chiến thắng.

*

Hiện ni vẫn chưa tồn tại lời giải đáp rõ ràng về kết viên của bức tượng tuy vậy theo một số miêu tả, bức tượng đã được gửi tới Constantinople (nay là tp Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) và sau đó bị thiêu cháy vào trận hỏa hoạn năm 475 sau CN.

Lăng chiêu tập của Mausolus

Lăng chiêu tập Mausolus còn gọi là Lăng chiêu tập Maussollos hoặc Lăng chiêu mộ Halicarnassus - trong những lăng mộ danh tiếng nhất trên vắt giới. Dự án công trình này được xây dựng vào mức năm 353 - 350 TCN cho mục tiêu chôn đựng Mausolus - vương vãi hầu của một quốc gia nhỏ dại thời đế chế ba tư thuộc người vợ đồng thời là chị gái của mình là Artemisia.

*

Công trình này sẽ tồn tại qua không hề ít thế kỷ, thậm chí nó vẫn còn nguyên vẹn sau thời điểm thành phố Halicarnassus bị xâm chiếm và phá hủy vào nỗ lực kỷ thứ hai TCN. Tuy nhiên đến cầm kỷ thiết bị 14 sau CN, lăng tuyển mộ bị hủy diệt bởi một loạt các trận rượu cồn đất và đến năm 1404, chỉ từ phần móng của công trình là còn dấn rõ được.

Xem thêm: Đi Du Lịch Đài Loan Tự Túc Giá Rẻ 5 Ngày 4 Đêm, Kinh Nghiệm Du Lịch Đài Loan Tự Túc

Đền Artemis

Đền thờ phái nữ thần Artemis là một trong những công trình phong cách xây dựng được sản xuất ở thành phố Ephesus (nằm cách tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ 3km) vào lúc năm 550 TCN bởi bản vẽ xây dựng sư bạn Hy Lạp là Chersiphron và nam nhi là Metagenes. Ngôi thường được phát hành để vinh danh nữ thần Artemis - vị thần của sự việc săn phun và là người bảo hộ cho các thanh nữ trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp.

*

Ngôi đền đã có lần trải trải qua không ít lần mở rộng, thay thế và mang đến năm 430 TCN, công trình này đã bao gồm chiều dài khoảng chừng 115m, chiều rộng lớn 55m với kết cấu gồm 127 cây cột bằng đá. Tuy vậy vào năm 356 TCN, ngôi đền bị thiêu hủy vày một người bầy ông Hy Lạp cuồng danh vọng với sự nổi tiếng. Sau đó, vào năm 323 TCN một ngôi thường khác đã được sản xuất lại tức thì trên nền khu đất cũ.

Ngôi đền mới cũng chẳng có số phận hơi hơn. Vào năm 262 sau CN, bộ tộc bạn Goth (một chủng tộc German) đã bỗng kích vào thành phố và thiêu cháy ngôi đền. Hiện giờ chỉ sót lại phần nền và một số thành phần phụ của ngôi đền thứ hai là còn tồn tại.

Hải đăng Alexandria

*

Được xây dựng vào mức năm 201 TCN, ngọn hải đăng Alexandria nằm trên hòn đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập. Với độ cao 135m, công trình này từng sở hữu danh hiệu phong cách xây dựng cao lắp thêm 2 trái đất (chỉ đại bại Đại kim tự tháp Giza của ai Cập) trong thời hạn dài. Ngọn đèn biển này mãi mãi trong khoảng thời gian rất lâu, tới 16 nạm kỷ, trước khi dừng chuyển động và bị sụp đổ sau nhị trận đụng đất năm 1303 cùng 1323.

Tượng thần mặt Trời làm việc Rhodes

Bức tượng được xây đắp ở Rhodes, một hòn đảo của Hy Lạp nằm tại phía đông nam đại dương Aegean. Bức tượng được xây dừng để vinh danh Helios - vị thần mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp và cũng là người bảo lãnh cho quần đảo này. Được xây dựng từ năm 292 - 280 TCN, bức tượng có độ cao khoảng 34m và được gia công hoàn toàn bằng đồng thau.

*

Tuy nhiên trong trận đụng đất năm 226 TCN, bức tượng đã biết thành gãy ở phần đầu gối và trọn vẹn sụp đổ. Những mảnh đổ vỡ nằm ở tp suốt 8 gắng kỷ cho tới khi được một yêu thương gia fan Edessa (nay là tp Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ) download lại. Ông ta mang đến nấu chảy bọn chúng thành hầu hết tấm đồng rồi đem lại quê mình.

Đại kim từ tháp Giza

Đại kim từ tháp Giza là công trình cổ xưa nhất trong danh sách top 7 kỳ quan trái đất cổ đại đồng thời cũng chính là kỳ quan độc nhất vô nhị còn tồn tại cho ngày nay. Với chiều cao 146m, dự án công trình này từng giữ thương hiệu là phong cách xây dựng nhân tạo tối đa thế giới tới tận gần 4 thiên niên kỷ (từ khoảng thế kỷ 26 TCN - năm 1300 sau CN).

Xem thêm: Khách Sạn Đường Lý Tự Trọng, Khách Sạn Tại Đường Lý Tự Trọng Quận 1

*

Đại kim từ bỏ tháp Giza là một phần của khu lăng tuyển mộ Giza tất cả 3 cấu trúc chính: Đại kim tự tháp Giza, Kim từ bỏ tháp Menkaure và Kim từ tháp Khafre. ở kề bên đó, quần thể phong cách thiết kế này còn một vài kim trường đoản cú tháp phụ, các công trình vệ tinh cùng kiến trúc đặc biệt nổi giờ đồng hồ là bức tượng phật Nhân sư.