Bảng chữ cái tiếng khmer

  -  

Bảng Chữ Cái Khmer Đầy Đủ ❤️️ Cách Đọc Tiếng Khmer ✅ Chia Sẻ Một Số Thông Tin Hay Và Cần Thiết Để Giúp Cho Các quý khách hàng Đọc Học Tốt Tiếng Khmer.

Bạn đang xem: Bảng chữ cái tiếng khmer


Chữ Cái Khmer Là Gì

Chữ Cái Khmer Là Gì? Chữ Khmer (giờ Khmer: អក្សរខ្មែរ; IPA: <ʔaʔsɑː kʰmaːe>) là khối hệ thống vần âm dùng để viết tiếng Khmer. Loại chữ này cũng khá được sử dụng chnghiền ghê Phật giáo Nam tông giờ Pali cần sử dụng trong những nghi lễ cúng Phật sống Campuchia.

Chữ Khmer bắt nguồn từ chữ Pallava, một đổi thay thể của chữ Grantha mà lại nguim tbỏ là chữ Brahngươi nghỉ ngơi Ấn Độ. Chứng tích cổ nhất của chữ Khmer là văn bia ngơi nghỉ Angkor Borei nằm trong thức giấc Takéo có niên đại 611. Lối chữ ngày nay vẫn thay đổi rất nhiều so với dạng văn bản truyền thống nghỉ ngơi phế truất tích Angkor Wat. Theo dõi video clip tiếp sau đây để sở hữu tầm nhìn tổng quan về chữ cái đặc trưng này nhé!


Một vài ba biết tin tuyệt chia sẻ mang lại bạn đọc về giờ Khmer:


Tiếng Khmer (thông tục: ភាសាខ្មែរ , trang trọng hơn: ខេមរភាសា ), cũng Call là tiếng Campuphân chia là ngôn từ của người Khmer cùng là ngữ điệu bằng lòng của Campuchia. Với chừng 16 triệu người nói, đây là ngữ điệu thông dụng thứ nhị vào ngữ hệ Nam Á (sau giờ Việt). Tiếng Khmer được ảnh hưởng một biện pháp đáng kể do tiếng Phạn và Pali qua Ấn Độ giáo cùng Phật giáo, quan trọng đặc biệt vào phạm vi ngôn từ hoàng gia với tôn giáo.

Tiếng Khmer thô tục có ảnh hưởng và cũng trở thành ảnh hưởng bởi giờ đồng hồ Thái, tiếng Lào, giờ Việt, cùng tiếng Chăm vì chưng sự gần cận địa lý và tác động văn hóa lâu dài, làm cho một vùng ngôn từ Đông Nam Á. Đây cũng là ngôn từ Môn–Khmer được được ghi thừa nhận sớm nhất với tất cả hệ chữ viết lâu lăm độc nhất vô nhị, trước giờ đồng hồ Môn với rất mất thời gian trước giờ đồng hồ Việt bởi tiếng Khmer Cổ là ngôn từ của các vương quốc Chân Lạp, Angkor với, chắc hẳn rằng cả Phù Nam.

Đa số bạn Khmer nói phương thơm ngữ Trung Khmer, một pmùi hương ngữ Khmer của đồng bằng trung trọng điểm chỗ tín đồ Khmer triệu tập. Tại Campuphân tách, giọng địa pmùi hương có vĩnh cửu nhưng lại được coi là đổi thay thể của Trung Khmer. Hai ngoại lệ là phương thơm ngữ Hà Thành, Phnom Penh, cùng Khmer Khe ngơi nghỉ thức giấc Stung Treng, cả hai những đầy đủ khác biệt cùng với Trung Khmer nhằm hoàn toàn có thể xem là phần đa phương thơm ngữ riêng biệt.

Ngoài Campuphân tách, tía phương ngữ được sử dụng vị tín đồ Khmer địa pmùi hương mà về mặt lịch sử từng là một trong những phần của Đế quốc Khmer. Phương thơm ngữ Bắc Khmer được nói vày một triệu người trên vùng phía nam Đông Bắc Đất nước xinh đẹp Thái Lan với được vài ba nhà ngôn từ học coi là một sản phẩm công nghệ tiếng riêng biệt. Khmer Krom, tốt Nam Khmer, là ngữ điệu trước tiên của người Khmer tại toàn quốc. Còn bạn Khmer sống hàng Kravanh nói một phương ngữ biểu lộ mọi đường nét của tiếng Khmer Trung đại.

Xem thêm: Những Món Ăn Ngon Làm Từ Trứng, Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Trứng

Tiếng Khmer đa phần là một trong những ngôn từ phân tích, đơn lập. Không bao gồm phát triển thành tố, phân chia đụng từ bỏ hay hậu tố bí quyết ngữ pháp. Tgiỏi vào kia, tiểu từ bỏ và trợ trường đoản cú được dùng làm xác định mối quan hệ ngữ pháp. Cấu trúc trường đoản cú nói tầm thường là chủ–động–tân (subject–verb–object). Có thể sử dụng phân các loại từ bỏ (classifier) sau số Khi đếm danh tự, tuy nhiên, phân loại trường đoản cú không phải cơ hội nào thì cũng hiện diện nlỗi vào tiếng Trung Hoa.

Trong ngôn ngữ nói, kết cấu đề-ttiết (topic-comment) hay gặp và mối quan hệ xã hội trong những fan tmê say gia hội thoại xác minh cách sử dụng tự (nhỏng đại từ và kính ngữ) lúc tiếp xúc.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Cocobay Đà Nẵng, Lạc Trôi Tại Cocobay Đà Nẵng

Tiếng Khmer khác với đầy đủ ngôn từ ở bên cạnh nhỏng giờ đồng hồ Thái, giờ Miến Điện, giờ đồng hồ Lào với giờ đồng hồ Việt là nó không hẳn ngôn từ thanh khô điệu. Ngôn ngữ này được viết bằng chữ Khmer tự tối thiểu nuốm kỷ lắp thêm bảy, đây là một abugida khởi nguồn từ chữ Brāhmī, thông qua chữ chữ Pallava Nam Ấn Độ. Hệ chữ viết Khmer ra đời với được áp dụng qua sản phẩm ráng kỷ. Khoảng 79% người Campuchia biết hiểu chữ Khmer.

Chia Sẻ