5 CỬA Ô HÀ NỘI

  -  

Ghé thăm 5 cửa ô và đông đảo dấu tích của thành Thăng Long xưa, chắc chắn hẳn các bạn sẽ có một chuyến du ngoạn lý thú thuộc chiều sâu lịch sử dân tộc nghìn năm văn hiến của thủ đô.Bạn vẫn xem: thủ đô xưa bao gồm mấy cửa ô

Thăng Long xưa là một trong những đô thị lớn, là đế đô của cả nước dưới các triều đại khác nhau. Khối hệ thống thành quách, những công trình đền đài, lăng tẩm rất nhiều. Trải qua bao biến chuyển cố của thời gian, các dấu tích của thành Thăng Long đã bị phá hoại ngay gần hết. Mặc dù nhiên, nếu đích thực yêu thích lịch sử và đi khám phá, các bạn vẫn rất có thể tìm mang đến những vị trí nổi tiếng, nơi ghi vết chiều lâu năm lịch sử kể từ lúc Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long.

Bạn đang xem: 5 cửa ô hà nội

Địa điểm đầu tiên là Hoàng thành. Đây là di tích còn còn sót lại của Tử Cấm Thành xưa. Thành Thăng Long bao hàm Tử Cấm Thành, La Thành cùng Hào Thành. Tử Cấm Thành khi xưa cực kì rộng lớn, là địa điểm ở của vua với hoàng tộc. Tại đây có tương đối nhiều công trình cung điện, lăng tẩm.

Tuy nhiên, sau thời Nguyễn, Tử Cấm Thành bị phá bỏ tương đối nhiều và thu nhỏ nhắn lại thành thành Hà Nội, tương tự di tích Hoàng thành Thăng Long hiện tại nay. Đến thời Pháp thuộc, thành lại một lần tiếp nữa bị tàn phá nhiều, cố gắng vào đó là sự xuất hiện của một số trong những công trình mang phong thái Pháp nhằm mục đích mục đích quân sự.


*

Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Hà Chi.

Đến Hoàng thành Thăng Long, bạn có thể khám phá Cột cờ Hà Nội, thăm Ngọ Môn, nền Điện Kính Thiên, cửa Bắc, Lầu Công Chúa… Trong khu vực Hoàng thành còn tồn tại các di tích lịch sử từ thời binh đao chống Pháp, chống Mỹ.

Bạn hoàn toàn có thể thăm khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu. Khu di tích lịch sử được phát lộ cách đó không lâu. Những nhà khảo cổ đã tìm thấy vô số di tích, dấu tích và bằng chứng về sự hùng hổ và lớn tưởng của Hoàng thành Thăng Long theo cả không khí và thời gian.

Sau khi thăm quan Hoàng thành, chúng ta cũng có thể khám phá 5 cửa ô tp hà nội đã lấn sân vào thi ca, để hiểu thêm về đồ sộ thành Thăng Long xưa.

Thực ra thành Thăng Long xưa có nhiều cửa ô, nhưng danh tiếng nhất vẫn chính là 5 cửa ô Đống Mác, mong Dền, mong Giấy, Chợ Dừa và Ô quan tiền Chưởng. Thành Thăng Long xưa đươc bảo phủ bởi 3 dòng sông là Hồng, tô Lịch cùng Kim Ngưu. đa số các cửa ô rất nhiều đổ ra 3 con sông này. Thời nay những con sông bị thu thanh mảnh dần. Sau những biến cụ của thời gian, 5 cửa ô chỉ với lại Ô quan Chưởng đứng sừng sững thuộc thời gian.


*

Ô quan liêu Chưởng. Ảnh: Hoàng Nguyên.

Ô Đống Mác ở cuối phố Lò Đúc, ở đoạn giao với đường Trần Khát Chân với phố Kim Ngưu. Ô cầu Dền chính là ngã tư phệ nối Phố Huế, Bạch Mai, trần Khát Chân, Đại Cồ Việt. Ô Chợ Dừa hiện giờ là điểm giao nhau của 6 đường phố xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa. Đây đôi khi là điểm giao thông thông hết sức quan trọng, thỏa mãn nhu cầu nhu ước đi lại không nhỏ của Hà Nội.

Vị trí của Ô cg cầu giấy được cho là nằm ở vị trí cây ước bắc qua sông Tô định kỳ tại bổ tư mặt đường Láng - bòng - cg cầu giấy - Kim Mã. địa điểm Ô quan Chưởng là vấn đề giao của phố hàng Chiếu, phố Đào Duy Từ và phố Thanh Hà.

Thăng Long tứ trấn là tên gọi dân gian dùng để để chỉ tứ ngôi đền rồng thiêng trấn giữ những hướng đông - tây - nam giới - bắc của thành Thăng Long. Đó là:

Trấn Đông: Đền Bạch Mã (phố sản phẩm Buồm) cúng thần Long Đỗ - thành hoàng Hà Nội. Đền được thành lập từ núm kỷ 9.

Xem thêm: Địa Chỉ Độ Xe Minsk Ở Hà Nội Hay Nhất 2022, Địa Chỉ Độ Xe Minsk Ở Hà Nội

Trấn Tây: Đền Voi Phục (hiện ở trong khu vui chơi công viên Thủ Lệ) bái Linh Lang - một hoàng tử thời bên Lý. Đền được xây cất từ thay kỷ 11.

Trấn Nam: Đền Kim Liên, trước đây thuộc phường Kim Hoa, sau trực thuộc phường Đông Tác, thị trấn Thọ Xương, che Hoài Đức (nay là phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội), thờ Cao đánh Đại Vương. Đền được xây cất từ cụ kỷ 17.

Trấn Bắc: Đền tiệm Thánh (hay còn được gọi là đền Trấn Vũ), (cuối con đường Thanh Niên), cúng Huyền Thiên Trấn Vũ. Đền được thiết kế từ chũm kỷ 10.


*

Đền cửa hàng Thánh. Ảnh: MrHung.

Bốn ngôi đền thường rất nổi tiếng với được kiến tạo mang đậm kiến trúc cổ của Thành Thăng Long. Mặt hàng năm, những ngôi đền đều diễn ra hội rất đặc sắc và thu hút phần đông khách du lịch.

Văn Miếu - quốc tử giám là vị trí nổi tiếng số 1 của thủ đô, cùng với hình hình ảnh Khuê Văn Các đã trở thành biểu tượng. Quốc tử giám được xây dựng từ thời điểm năm 1070, tức năm Thần Vũ sản phẩm hai, đời Lý Thánh Tông, thờ các bậc Tiên thánh, tiên sư của đạo nho và là 1 trong những trường học hoàng gia. Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường văn miếu ở bên cạnh Văn Miếu, hoàn toàn có thể coi đấy là trường đại học trước tiên ở Việt Nam.

Xem thêm: Cafe Mường Thanh Cần Thơ, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ, Top 6 Cafe Sân Thượng Ngắm Nhìn Vẻ Đẹp Cần Thơ

Kết thúc chuyến hành trình, bạn có thể dừng chân tại miếu Trấn Quốc. Miếu nằm trên một hòn đảo phía đông hồ tây (quận Tây Hồ), có lịch sử hào hùng 1500 năm, được xem như là lâu đời độc nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Phong cách xây dựng chùa tất cả sự kết hợp hài hòa và hợp lý giữa tính uy nghiêm, cổ xưa với cảnh quan tao nhã giữa nền tĩnh lặng của một đầm nước mênh mang. Đây là trung vai trung phong Phật giáo của khiếp thành Thăng Long vào thời Lý với thời Trần.

Một chuyến hành trình ngắn cơ mà sẽ làm cho bạn hình dung ra chiều dài lịch sử hào hùng nghìn năm của Thăng Long xưa, tp. Hà nội ngày nay, vùng đất mà không ít người dành thật nhiều tình cảm quánh biệt.